Thứ bảy 20/04/2019 19:16

Cưu mang 50 con chó cơ nhỡ, lưu trữ tro cốt chó như... người quá cố (Kỳ 1)

11:00 | 02/11/2018

|
“Lúc Bin mất, tôi khóc nhiều, suy sụp tinh thần. Nghĩa tử là nghĩa tận, tôi mang nó đi thiêu, cho tro cốt vào hũ để hằng ngày vẫn còn nhìn thấy nó”, bà Nguyễn Thị Kim Loan trò chuyện với phóng viên, giữa tiếng chó sủa vang rền trong căn nhà khang trang (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM).  

Bà Loan nói mình đã bị “vướng nghiệp” cưu mang những con chó cơ nhỡ từ lúc còn trẻ. Bây giờ, dù đã ngoài 60 tuổi, bệnh tật, đi phải chống gậy, bà vẫn không hề suy suyển tình yêu thương loài động vật trung thành này.

“Tính ra đã hơn hai mươi năm rồi, chắc kiếp trước tôi mắc nợ tụi nó, kiếp này phải trả. Thấy một con chó bị đói, khát, lang thang ngoài đường, tôi không chịu nổi. Mỗi con chó tôi nuôi ở đây đều có xuất thân thảm thương: Bị chủ bỏ rơi, bạo hành, chủ trốn nợ… Tôi gom về hết. Bây giờ đã gần 50 con”, bà Loan tâm sự.

cuu mang 50 con cho co nho luu tru tro cot cho nhu nguoi qua co ky 1
Bà Loan bên những con chó cơ nhỡ

Bi đát đời chó, vất vả đời người

“Trước đây tôi chỉ nuôi một con chó cái. Nó đẻ 6 con, tôi cưng quá, nuôi hết. Thấy vậy, nhiều người xung quanh đang nuôi chó nhưng không muốn nuôi nữa đã đến nhờ tôi cưu mang giùm. Ban đầu tôi cũng đắn đo, nhưng nghĩ nếu mình không nhận nuôi thì con chó sẽ khổ. Vậy là… bầy chó bắt đầu tăng dần từ đó”, bà Loan nhớ lại.

Theo lời bà Loan, tất cả những con chó ở “trại mồ côi” của bà đều có “bề dày lịch sử” bi đát, nhặt con nào về bà đều đặt cho một cái tên mới, từ đó chúng bắt đầu những ngày sống trong tình yêu thương.

Tuy nuôi cả đàn gần 50 con chó và ở độ tuổi trí nhớ không còn tốt, nhưng bà Loan vẫn rõ tính nết từng con một, không nhầm tên của con nào.

cuu mang 50 con cho co nho luu tru tro cot cho nhu nguoi qua co ky 1
Căn nhà không ngớt tiếng... chó sủa của bà Loan

Chỉ cho phóng viên thấy con chó mập ú đang nằm trong góc, bà Loan cho biết nó được đặt tên là Cứu để gợi nhớ hoàn cảnh đáng thương: Cứu vì tham ăn, xông vào tha con gà luộc đang cúng trên mâm, bị ông chủ nổi giận cầm dao chém nhiều nhát, quăng ra đường.

Bà Loan xúc động nhớ lại: “Lúc tôi bế Cứu từ quận 9 về, người nó bất động, đầy máu, tưởng chết rồi. Tôi tốn gần chục triệu đồng chữa trị, phải khâu đến 28 mũi, chăm sóc rất vất vả, gần cả năm trời Cứu mới hồi phục. Cu cậu rất khôn, ngoan ngoãn và vâng lời”.

cuu mang 50 con cho co nho luu tru tro cot cho nhu nguoi qua co ky 1
Bà Loan chống gậy, đi đứng khó khăn nhưng vẫn chăm sóc chu đáo đàn chó cưng

Hoàn cảnh “anh em” Kaka-Misa cũng đau thương không kém. Anh A. thuê nhà mở công ty, đồng thời nuôi hai chú nhóc này. Làm ăn thua lỗ, anh A. không còn tâm trí lo cho hai con thú cưng nữa, bỏ đói triền miên. Bà Loan biết được, hằng ngày đều đặn mang thức ăn đến. Một ngày kia, anh chàng giám đốc đang nợ như "chúa chổm" âm thầm bỏ trốn giữa đêm, để lại hai con vật trung thành. Quá tức giận, một chủ nợ đòi mang hai con chó đáng thương ra làm thịt, xem như gỡ gạc. Bà Loan nghe tin, chạy đến năn nỉ, xin nhận về nuôi từ đó.

cuu mang 50 con cho co nho luu tru tro cot cho nhu nguoi qua co ky 1
Niềm hạnh phúc nhỏ bé ở tuổi già của người phụ nữ bệnh tật

Ngoài những “hoàn cảnh” đặc biệt kể trên, bà Loan còn nhặt về vô số những con chó “vô gia cư” khác.

Nựng nịu con chó Bắc Kinh lông bóng mượt, bà Loan tâm sự: “Có lần tôi đi ăn phở, một con chó ghẻ lở chạy đến ngồi bên dưới xin ăn. Nhìn nó thèm thuồng, ánh mắt van xin, tôi không chịu nổi. Hỏi những người xung quanh, tôi biết nó là con chó vô chủ, sống lang thang. Tôi bồng về, mang đến bác sĩ thú y chữa trị. Nó vừa đẻ được 4 con, dễ thương lắm”.

Con “lạp xưởng” tên Luci ăng ẳng đòi bà Loan bế. Bà Loan cười: “Cô này bị chứng hôi miệng, không thể chữa được, bị chủ quăng ra đường. Tôi xót xa nhặt về nuôi, chấp nhận luôn chứng hôi miệng của nó. Chẳng sao cả”.

Trong số những con chó bà Loan cưu mang cũng có con có xuất thân rất… danh giá, được cưng chiều. Do chủ cũ đi định cư ở nước ngoài, nghe đồn bà Loan yêu thương động vật, đã tìm đến nhờ nuôi giùm. Ngoài bầy chó mấy chục con, bà Loan còn nuôi dưỡng khoảng chục con mèo có xuất thân “bụi đời” trong nhà.

Hàng chục chú chó cơ nhỡ trong nhà bà Loan

Chó chết mang đi thiêu, lưu giữ tro cốt như... người quá cố

Sực nhớ đến con chó “quá cố”, bà Loan bưng hũ tro cốt của người bạn nhỏ ra cho phóng viên xem.

Ôm hũ tro cốt trong lòng, bà Loan nghẹn ngào: “Tôi thương Bin, chăm sóc nó chu đáo như một đứa con. Nó bị bướu ác tính, ban đầu tôi không biết, không mang đi chữa trị sớm. Tôi day dứt mãi, trách mình vô tâm làm nó mất".

Bà Loan kể, lúc bà biết tính mạng con Bin nguy hiểm, bà đã suy sụp hoàn toàn, mang nó đi nhiều chỗ để chạy chữa. Cuối cùng một bác sĩ thú y nói Bin đã bị di căn, cơ hội sống rất mong manh, nếu bà chấp nhận để mổ, may ra còn cứu được.

cuu mang 50 con cho co nho luu tru tro cot cho nhu nguoi qua co ky 1
Bà Loan lưu giữ tro cốt của người bạn nhỏ quá cố để vẫn còn cảm giác nó hiện diện bên mình

Ngày Bin mổ, bà Loan không can đảm có mặt, chỉ biết cầu mong nó qua khỏi. Bà Loan rớm nước mắt khi nhớ lại: "Bác sĩ gọi, kêu tôi quay lại bệnh viện rước nó về. Tôi đinh ninh là nó còn khỏe, không ngờ nó đã mất rồi. Nhìn nó nằm đó, trùm chăn kín, tôi gào khóc thảm thiết, tinh thần suy sụp một thời gian dài".

Và để vơi bớt phần nào nỗi nhớ người bạn nhỏ đã gắn bó với mình suốt 12 năm, bà Loan mang xác Bin ra Bình Hưng Hòa thiêu, cho tro cốt vào hũ lưu giữ.

Bên ngoài chiếc hũ tro có mảnh giấy ghi rõ: "Thú cưng Bin. Mất ngày 5/9/2016, nhằm ngày 5/8 Bính Thân", chẳng khác nào của một người quá cố.

"Hằng ngày, nhìn hũ tro cốt, tôi có cảm giác Bin vẫn còn hiện diện trong ngôi nhà này, Bin chỉ đang nằm ngủ ngon, không sủa thôi", bà Loan khóc.

Bà Loan xúc động kể về "nghiệp" nuôi chó cơ nhỡ

Kỳ 2: Trót cưu mang bầy chó khủng, sợ con trai là bác sĩ... ế vợ

Lê Ngọc Dương Cầm

Loading...