Triệt phá đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng (Kỳ cuối)

10:55 | 19/11/2019

|
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 1/1/2017 đến khi bị bắt, đường dây sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng đã chi khoảng 4.200 tỉ đồng mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) pha trộn vào xăng kém chất lượng, cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON92, RON95 giả. Mỗi tháng đường dây này đưa ra thị trường trên 6 triệu lít xăng giả, tương đương 174 triệu lít trong hơn 2 năm, thu lợi bất chính ước tính hàng nghìn tỉ đồng. 
triet pha duong day san xuat xang gia cua dai gia trinh suong ky cuoi
Các mẫu xăng giả tang vật

Cũng theo cơ quan điều tra, phạm vi đấu tranh chuyên án chỉ mở ra từ ngày 1/1/2017. Trước đó, có thể đường dây sản xuất và mua bán xăng giả này đã hoạt động, nên trong quá trình đấu tranh sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Rất có thể số lượng xăng dầu giả được tiêu thụ sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, nhóm bị can mới chỉ mới thừa nhận bán ra thị trường 19,5 triệu lít xăng giả, thu lợi khoảng 135 tỉ đồng.

Hành trình phá án

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết, cái khó trong vụ án này là phải bắt quả tang nhằm làm rõ hành vi sản xuất hàng giả. Nếu không, việc thu giữ xăng giả do các đối tượng pha chế chỉ có thể xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng.

Các đối tượng hoạt động vô cùng kín kẽ, tinh vi. Ban đầu, hoạt động pha trộn xăng giả diễn ra ngay tại cửa hàng. Tuy nhiên, sau khi nghi ngờ bị theo dõi, các đối tượng chuyển sang pha trộn trong các kho hàng, trên tàu biển và được cảnh giới rất nghiêm ngặt, không để người lạ lại gần. Vì vậy, để bắt được quả tang hành vi pha chế xăng, các trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Công an tỉnh Đắk Nông đã phải lăn lộn trên địa bàn các tỉnh, thành phố hằng năm trời để bí mật thu thập thông tin, bằng chứng về hành vi phạm tội của các đối tượng. Quá trình trinh sát gặp nhiều khó khăn, có lúc bị lộ hoặc các đối tượng thay đổi cách thức hoạt động để đối phó, Ban chuyên án buộc phải linh hoạt trong chỉ đạo, chọn phương án tiếp cận để không mất dấu vết các đối tượng.

triet pha duong day san xuat xang gia cua dai gia trinh suong ky cuoi
Đối tượng Lưu Văn Nguyện tại cơ quan công an

Khi thời cơ chín muồi, hơn 200 trinh sát, điều tra viên của Công an tỉnh Đắk Nông được huy động, cùng điều tra viên, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp với công an các tỉnh, thành phố tổ chức bắt quả tang, khám xét đồng loạt tại TP HCM, TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng... khiến các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả không kịp trở tay.

Đây thực sự là chiến công vang dội của Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông trong việc triệt phá tổ chức, băng nhóm tội phạm có hành vi pha chế, sản xuất xăng giả quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Thành tích này của lực lượng công an đã chứng tỏ sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, được nhiều người dân nhiệt liệt hoan nghênh.

Tiếp tục điều tra mở rộng

Tháng 7/2019, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ thêm Nguyễn Thị Hồng Thủy (43 tuổi, nữ kế toán Công ty TNHH Mỹ Hưng) và Lưu Văn Nguyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa dầu Bình Minh).

Cơ quan công an xác định, bà Thủy dưới sự phân công của Trịnh Sướng đã đứng ra thu mua các loại dung môi để đưa về các kho, địa điểm pha chế xăng giả, kém chất lượng rồi bán ra thị trường. Còn Công ty CP Hóa dầu Bình Minh chính là doanh nghiệp cung cấp dung môi, hóa chất pha chế, sản xuất xăng giả cho Trịnh Sướng và các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Công ty CP Hóa dầu Bình Minh đã bán 150 triệu lít dung môi và hóa chất các loại, trị giá khoảng 1.900 tỉ đồng cho 19 đối tượng, trong đó bán cho Trịnh Sướng gần 31 triệu lít, trị giá 402 tỉ đồng; bán cho Đinh Chí Dũng gần 40 triệu lít, trị giá hơn 530 tỉ đồng; đồng thời còn bán cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác.

Đến cuối tháng 8/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục khởi tố bị can đối với Lê Văn Tĩnh (34 tuổi, trú ở Đồng Nai), nâng tổng số bị can bị khởi tố trong đường dây sản xuất, kinh doanh xăng giả của Trịnh Sướng lên 31 người.

Theo điều tra, từ giữa năm 2017 đến tháng 1/2019, Lê Văn Tĩnh nhiều lần chở dung môi từ TP Cần Thơ về giao cho các cửa hàng xăng dầu tại Đắk Nông, để pha chế xăng A95 giả bán ra thị trường. Ngoài ra, Tĩnh còn nhiều lần trực tiếp pha chất bột màu để làm xăng giả.

Cơ quan điều tra đã thu giữ các tang chứng, vật chứng gồm: 3 tàu thủy, 10 xe bồn, 4 máy bơm, trên 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã pha chế thành xăng giả, trên 400 nghìn lít dung môi chưa pha...

Đến nay, cơ quan điều tra đã thu giữ các tang chứng, vật chứng gồm: 3 tàu thủy, 10 xe bồn, 4 máy bơm, 61 điện thoại di động, 8 máy tính xách tay, 16 ổ cứng máy tính để bàn, 14 CPU máy tính để bàn, 8 đầu thu camera, 7 con dấu doanh nghiệp và trên 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã pha chế thành xăng giả, trên 400 nghìn lít dung môi chưa pha. Cơ quan điều tra còn niêm phong 6 xe bồn, 90 bồn chứa dung dịch hóa chất, 3 máy bơm, 50kg chất bột tạo màu, 8 hộp chứa chất bột tạo màu, 15 can nhựa chứa chất lỏng tạo màu, 50 tỉ đồng, cùng nhiều máy tính, ổ cứng, điện thoại di động chứa hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Hiện lãnh đạo Bộ Công an đang chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an tập trung đấu tranh mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

triet pha duong day san xuat xang gia cua dai gia trinh suong ky cuoiTriệt phá đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng (Kỳ 2)
triet pha duong day san xuat xang gia cua dai gia trinh suong ky cuoiTriệt phá đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng (Kỳ 1)

Trúc Lâm

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn