TP HCM tăng cưỡng chế thu 7000 tỷ nợ thuế

07:00 | 27/11/2015

|
(Petrotimes) – Cục Thuế TP HCM sẽ đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thu hơn 7.000 tỷ đồng tiền nợ thuế theo chỉ đạo của UBND thành phố và Bộ Tài chính.

Ngày 26/11, ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Cục thuế TP HCM được Bộ Tài chính chỉ đạo phải xây dựng kế hoạch để thu 5.500 tỷ đồng tiền nợ thuế từ nay đến cuối năm trong tổng số 10.632 tỷ đồng nợ có khả năng thu trên địa bàn. Tuy nhiên, vừa qua Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân có làm việc với Cục Thuế TP HCM và chỉ đạo Cục Thuế TP HCM phải thu được trên 7.000 tỷ đồng tiền nợ thuế.

Để thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và UBND TP HCM, Cục Thuế thành phố đã xây dựng kế hoạch thu nợ từ nay đến cuối năm, tập trung vào một số việc như:  rà soát lại tất cả các khoản nợ, thực hiện đầy đủ các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ thuế như: phong toả sử dụng tài khoản ngân hàng, đình chỉ sử dụng hoá đơn đối với các doanh nghiệp nợ lớn...

tp hcm tang cuong che thu 7000 ty no thue

TP HCM đẩy mạnh các biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế

Theo ông Lê Xuân Dương, do thời gian gấp rút, chỉ còn 2 tháng để thực hiện nên sắp tới Cục Thuế TP HCM sẽ đẩy mạnh các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, tập trung vào các doanh nghiệp có nợ thuế lớn có khả năng thu để đôn đốc, đặc biệt là các khoản thu về đất đai, những khoản thu theo các quyết định của kiểm toán Nhà nước, thanh tra Chính phủ.

Cục Thuế thành phố đã giao chỉ tiêu thu nợ cụ thể cho từng phòng, từng công chức, từng chi cục thuế. Và hàng tuần các đơn vị, các nhân được giao nhiệm vụ phải báo cáo về công tác thu nợ để Cục Thuế báo cáo về UBND thành phố.

UBND TP HCM cũng chỉ đạo củng cố lại Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách của thành phố để làm nhiệm vụ trên. Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính cùng Cục Thuế thành phố rà soát lại các quyết định giao đất, thuê đất. Nếu dự án nào cố tình chây ỳ, không nộp tiền sử dụng đất thì cưỡng chế theo luật định, thậm chí thu hồi quyết định giao đất, thuê đất.

Ngoài chỉ tiêu thu nợ từ nay đến cuối năm, UBND TP HCM cũng ra chỉ tiêu cho Cục Thuế thành phố là đến ngày 30/6/2016 sẽ phải thu được 80% số nợ thuế có khả năng thu.

Mai Phương

 

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp