TP HCM mới giải ngân 28% vốn đầu tư công
![]() |
| TP HCM mới giải ngân 28% vốn đầu tư công (Ảnh minh họa) |
Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TP HCM tháng 8 và 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 9 diễn ra chiều 30/8, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, tính tới ngày 25/8, TP HCM mới giải ngân hơn 19.000 tỉ đồng, đạt 28% so với kế hoạch vốn thực giao là 68.490 tỉ đồng. Theo kế hoạch cuối tháng 6 thành phố phải đạt 35%.
Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận những tháng còn lại thành phố phải giải ngân gần 50.000 tỉ đồng là thách thức rất lớn. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, phải tập trung thì mới đạt được tỉ lệ giải ngân 95%.
Theo ông Phan Văn Mãi, vướng mắc lớn nhất hiện nay nằm ở khâu giải phóng mặt bằng. Năm nay thành phố có 153 dự án ghi vốn bồi thường giải phóng mặt bằng với trên 27.000 tỉ đồng. Nhưng đến thời điểm này, các địa phương mới giải ngân trên 6.300 tỉ đồng (đạt trên 35%).
Do đó, lãnh đạo thành phố đề nghị rút ngắn thời gian phê duyệt giá bồi thường, nếu trước đây quận huyện gửi hồ sơ lên một tháng có giá thì giờ thống nhất còn một tuần. Chủ đầu tư cũng phải sát sao đeo bám sở, ngành quận, huyện để có mặt bằng triển khai các dự án.
Người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh giám đốc, thủ trưởng các đơn vị cần sát sao công việc, điều hành quyết liệt hơn. Bởi thực tế thời gian qua có những đơn vị gửi xin ý kiến sở ngành, dù có ngày giờ cụ thể và cũng không phức tạp nhưng một tuần sau mới có ý kiến phản hồi.
Ngoài vướng mặt bằng, ông Phan Văn Mãi cho biết, 4 ban lớn được giao quản lí 70% vốn đầu tư công trong năm nay nhưng đến nay giải ngân chậm kéo theo tỉ lệ giải ngân chung của thành phố xuống thấp.
“Các ban này phải quyết liệt để đảm bảo cuối năm phải giải ngân được 95%. Các ban này về đích thì cơ bản TP HCM về đích”, ông Mãi nói.
| Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 749/CĐ-TTg ngày 18/8/2023 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023. |
P.V
-
Tin tức kinh tế ngày 8/11: Đồng USD dứt chuỗi hai tuần tăng liên tiếp
-
"Chốt" tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín
-
Tin tức kinh tế ngày 4/10: Giá thực phẩm toàn cầu hạ nhiệt
-
Đồng Nai: Khẩn trương tháo gỡ mặt bằng cho các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4
-
Tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng 2 dự án truyền tải điện tại Bát Xát (Lào Cai)
-
Hội đồng giám khảo quốc tế cân nhắc các phương án thiết kế hàng đầu thế giới cho kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không Gia Bình
-
Đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy tiến trình xây dựng Hiệp định đối ứng
-
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hẹn hợp tác, kết nối đầu tư quốc tế
-
Xu hướng điều tra phòng vệ thương mại ngày càng khắt khe
-
Doanh nghiệp Việt cần chủ động giành "hộ chiếu xanh" vào chuỗi toàn cầu


