TP HCM: Lượng hàng phục vụ Tết tăng cao so với năm ngoái

13:19 | 19/11/2018

596 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Theo Sở Công Thương TP HCM, tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 23 - 36% so với Tết Mậu Tuất 2018.  
tp hcm luong hang phuc vu tet tang cao so voi nam ngoaiDoanh nghiệp đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết
tp hcm luong hang phuc vu tet tang cao so voi nam ngoaiThị trường hàng Tết: Doanh nghiệp lo sức mua yếu
tp hcm luong hang phuc vu tet tang cao so voi nam ngoaiTP HCM: Hàng hóa sẵn sàng phục vụ Tết

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, thời điểm cuối năm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao. Thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, trứng, thực phẩm chế biến, bánh mứt kẹo, đồ uống và các sản phẩm đặc trưng tết để phục vụ người tiêu dùng. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa tết tăng 13 - 17% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23 - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018. Năm nay hàng tết chiếm ưu thế vẫn là hàng Việt.

Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.533 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết từ ngày 6/1 đến 4/2/2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng trị giá hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.812 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.211 tỷ đồng. Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,5%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.

Đối với các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt, dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố khoảng 18.500 tấn. Ngoài ra, thành phố dự kiến tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... Các mặt hàng bia phục vụ thị trường tết dự kiến có giá bán lẻ dao động 325.000 - 392.000 đồng/thùng tùy thương hiệu. Các mặt hàng nước ngọt, giá bán lẻ dao động 209.000 - 214.000 đồng/thùng tùy thương hiệu.

tp hcm luong hang phuc vu tet tang cao so voi nam ngoai
Tổng lượng hàng hóa phục vụ tết tại TP HCM tăng cao

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, vào quý IV hằng năm, đơn vị đã lên kế hoạch chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho đợt mua sắm cao điểm Tết Nguyên đán. Tổng giá trị hàng hóa Vissan chuẩn bị phục vụ mùa tết này là 800 tỷ đồng. Trong đó thực phẩm tươi sống đạt mức 3.200 tấn, thực phẩm công nghệ đạt 2.800 tấn. Năm nay, đơn vị đã tăng sản lượng thực phẩm từ 15 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái và giới thiệu 13 sản phẩm thực phẩm mới đến người tiêu dùng.

Song song đó, để phục vụ mùa mua sắm cao điểm cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019, thông qua chương trình hợp tác thương mại, Sở Công Thương thành phố đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa. Hiện hàng hóa nhập các chợ đầu mối đạt bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản, chiếm khoảng 60 - 70% thị trường. Dự kiến, cận tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày.

Theo ông Kiên, nhằm ổn định giá cả hàng hóa cuối năm, các doanh nghiệp đã lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và ổn định giá cả dịp cuối năm và tết 2019. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng 2 - 3 lần so với tháng thường. Hầu hết, các doanh nghiệp đều cam kết đảm bảo nguồn cung, không để thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Mai Phương