TP HCM dự kiến nới lỏng lưu thông và mở lại nhiều hoạt động từ 0h ngày 1/10

15:26 | 27/09/2021

|
(PetroTimes) - Trong dự thảo chỉ thị mới, từ 0h ngày 1/10, TP HCM nới lỏng lưu thông và cho phép mở lại nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ như tiệm cắt tóc, chợ truyền thống, đám cưới... với yêu cầu cụ thể về vắc xin và xét nghiệm.

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đề nghị góp ý dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch và phục hồi kinh tế - xã hội.

TP HCM dự kiến nới lỏng lưu thông và mở lại nhiều hoạt động từ 0h ngày 1/10
Từ ngày 1/10, hai nhóm đủ điều kiện lưu thông gồm F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi sau 14 ngày (ảnh minh họa)

Theo dự thảo Chỉ thị, từ 0h ngày 1/10, TP HCM thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Việc lưu thông của người dân

Người dân được yêu cầu thực hiện 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại nơi công cộng và cả trong không gian làm việc.

Hai nhóm đủ điều kiện lưu thông gồm: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vắc xin yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày).

Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại địa điểm đến như: cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy....

Với hoạt động giao thông vận tải, kiểm soát lưu thông, TP HCM dự kiến duy trì 12 chốt kiểm soát ra/vào thành phố và 39 chốt tại cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh.

Chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. TP HCM bố trí chốt kiểm soát lưu động và tăng cường kiểm soát lưu động tại điểm giao thông mật độ cao.

Dự kiến hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt đường thủy tối đa 50% công suất. Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động; đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch và phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh. TP HCM cũng kiến nghị mở một số đường bay quốc tế và trong nước đến, đi từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định shipper đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải hoặc Sở Công Thương, và người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký với UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức được hoạt động. Điều kiện là tiêm đủ liều vắc xin; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; hoặc được xét nghiệm định kỳ.

Các hoạt động mở lại

Đối với các hoạt động, dịch vụ, TP HCM dự kiến cho phép tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì được tập trung tối đa 50 người.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có “Thẻ xanh COVID” được tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID trên các lĩnh vực, gồm: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung và trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức;

Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y; Công trình giao thông, xây dựng;

Hoạt động kinh doanh thương mại, gồm: Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Các trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, cơ sở bán lẻ hàng hóa các loại; chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống cũng được mở lại.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác cũng được xem xét cho hoạt động, gồm: cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất. Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, tham quan bảo tàng được hoạt động tối đa 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực,…

Cùng với đó là các hoạt động đông người gồm: Sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao quy mô tối đa 30% công suất và 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19,...; Tổ chức đám cưới tối đa 50 người dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương; Tổ chức đám tang tối đa 20 người dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Với hoạt động giáo dục, thành phố yêu cầu tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Với giáo dục nghề nghiệp, người học phải đảm bảo đã đủ liều vắc xin; hoặc đã tiêm một mũi vắc xin và có xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính còn hạn trong 72 giờ. Các môn lý thuyết tổ chức học gián tiếp; bố trí giờ học thực hành lệch nhau và mỗi ca dạy thực hành tối đa 10 học sinh, sinh viên/buổi, đảm bảo quy tắc 5K; không tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Các hoạt động tiếp tục dừng

Bên cạnh việc mở rộng nhiều hoạt động, dịch vụ, dư thảo tiếp tục tạm dừng một số hoạt động hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

Ngoài ra, sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động; hoạt động của cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng tạm dừng.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác không thuộc nhóm được phép hoạt động nêu trên cũng dự kiến tiếp tục tạm dừng.

TP HCM sử dụng app giám sát chi hỗ trợ lần 3 cho 7,3 triệu dânTP HCM sử dụng app giám sát chi hỗ trợ lần 3 cho 7,3 triệu dân
TP HCM: Lên phương án đi lại và đón người lao động trở lại TP làm việc sau ngày 1/10TP HCM: Lên phương án đi lại và đón người lao động trở lại TP làm việc sau ngày 1/10