TP HCM sử dụng app giám sát chi hỗ trợ lần 3 cho 7,3 triệu dân

11:03 | 27/09/2021

|
(PetroTimes) - Từ ngày 1/10 đến ngày 15/10, TP HCM sẽ chi gói hỗ trợ lần 3 bằng trao tiền mặt hoặc chuyển khoản trực tiếp cho người dân. Quá trình chi hỗ trợ sẽ đối chiếu với dữ liệu, cập nhật tiến độ và giám sát chi hỗ trợ qua App SafeID Delivery.

Gói hỗ trợ lần 3 dự kiến chi hỗ trợ cho hơn 7,3 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hỗ trợ hơn 7.347 tỷ đồng (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người). Từ ngày 1/10 đến ngày 15/10, TP HCM sẽ chi gói hỗ trợ này bằng trao tiền mặt hoặc chuyển khoản trực tiếp cho người dân.

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP HCM Lê Minh Tấn, để đảm bảo công khai, minh bạch, chống thất thoát và tránh trường hợp phát cho người không có tên trong danh sách, quá trình hỗ trợ sẽ đối chiếu với dữ liệu, cập nhật tiến độ và giám sát chi hỗ trợ qua App SafeID Delivery, do Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phát triển.

TP HCM sử dụng app giám sát chi hỗ trợ lần 3 cho 7,3 triệu dân
Giao diện App SafeID Delivery để giám sát chi trả gói hỗ trợ lần 3 trên địa bàn TP HCM

Về quy trình, danh sách người nhận hỗ trợ đợt 3 được UBND quận, huyện và TP Thủ Đức phê duyệt. Sau đó, danh sách được gửi về Công ty QTSC để đưa lên hệ thống quản lý chi trả trên phạm vi toàn TP HCM trước 11h ngày 27/9.

Chủ tịch UBND 312 xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ lập danh sách nhân sự phụ trách thực hiện chính sách hỗ trợ đợt 3 (mỗi phường, xã 40 người) gửi đến đơn vị cung cấp phần mềm để được cấp tài khoản, hướng dẫn cài đặt và sử dụng điện thoại khi thực hiện chi trả.

Đơn vị cung cấp App SafeID Delivery có trách nhiệm phối hợp tổng đài 1022 hướng dẫn, giải đáp của địa phương trong quá trình triển khai ứng dụng phần mềm quản lý chi trả. Đồng thời cung cấp tài khoản sử dụng phần mềm quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3 cho lực lượng của 312 phường, xã, thị trấn.

Mỗi đơn vị xã, phường, thị trấn sẽ có 1 tài khoản quản trị App SafeID Delivery do Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phụ trách theo dõi, chỉ đạo. Mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức có 2 tài khoản quản trị cấp cho Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và Trưởng Phòng LĐTBXH để theo dõi tiến độ chi trả, kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, thị trấn, thiết lập và chuẩn bị báo cáo định kỳ về tình hình triển khai hỗ trợ cho UBND TP HCM thông qua Sở LĐTBXH TP HCM.

Trước đó, ngày 23/9, HĐND TP HCM đã ban hành Nghị quyết 97/2021 thông qua gói hỗ trợ lần 3 với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/lần; kinh phí từ nguồn ngân sách TP cho 5 nhóm đối tượng.

Đáng chú ý, Nghị quyết 97 nhấn mạnh nguyên tắc hỗ trợ của gói đợt 3 là chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; trừ những đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ. Đồng thời, việc hỗ trợ phải công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

5 nhóm được hưởng gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3:

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TP HCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

TP HCM: Bổ sung thêm nhóm đối tượng thứ 5 vào diện hỗ trợ đợt 3TP HCM: Bổ sung thêm nhóm đối tượng thứ 5 vào diện hỗ trợ đợt 3
Thủ tướng yêu cầu TP HCM khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khănThủ tướng yêu cầu TP HCM khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn
TP HCM: Rà soát người có hoàn cảnh thật sự khó khăn để nhận hỗ trợ đợt 3TP HCM: Rà soát người có hoàn cảnh thật sự khó khăn để nhận hỗ trợ đợt 3

H.T