TP HCM: Đi chợ hộ và tiêm vắc xin tại nhà cho người dân “vùng cam” và “vùng đỏ”

11:44 | 22/08/2021

|
(PetroTimes) - TP HCM thiết lập các tổ công tác đặc biệt, đồng thời lên phương án đi chợ và tiêm vắc xin tại nhà cho người dân “vùng cam” và “vùng đỏ”.
TP HCM: Đi chợ hộ và tiêm vắc xin tại nhà cho người dân “vùng cam” và “vùng đỏ”
Ảnh minh họa

Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM thông tin về những việc sẽ triển khai trong công tác phòng, chống dịch từ ngày 22/8 đến ngày 6/9.

Theo đó, Bộ Tư lệnh TP HCM phối hợp cùng Sở Nội vụ, Công an TP HCM, Bộ đội Biên phòng TP HCM tham mưu Kế hoạch thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ).

Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức ra quyết định về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh đối với các phường, xã, thị trấn có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ).

Đến ngày 23/8, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ ra quyết định về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh với phường, xã, thị trấn có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ). UBND phường, xã, thị trấn ra quyết định thành lập các Tổ công tác đặc biệt tại những vùng có nguy cơ cao (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ).

Từ ngày 23/8, đối với các vùng “vùng đỏ” và “vùng cam” (gồm TP Thủ Đức và các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn) , đội tiêm vắc xin di động sẽ đến tận nhà để tiêm cho người dân. Tổ chức đội tiêm ở địa điểm phù hợp, bên trong hoặc sát khu phong tỏa, mời từng hộ. Tại khu chung cư, phối hợp với Ban quản lý chung cư tổ chức điểm tiêm, mời tuần tự các hộ cùng tầng ra tiêm, có thể tổ chức vào buổi tối.

Thành phố sẽ cung ứng lương thực, thực phẩm theo 2 nhóm cho vùng cam, đỏ theo hai nhóm. Cụ thể, người dân có điều kiện chưa cần sự giúp đỡ thì không đi ra ngoài, tổ công tác sẽ đi chợ giùm và người dân trả tiền. Nhóm người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ.

Việc đi chợ mua thực phẩm đối với “vùng xanh” và “vùng vàng” cũng chia thành 2 nhóm: người dân có điều kiện chưa cần sự hỗ trợ thì tự đi chợ 1 lần/tuần; nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ nhận gói hỗ trợ từ thành phố.

Để chuẩn bị cho phương án này, trong ngày 22/8, Sở Công Thương rà soát tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân; thống kê cụ thể, cập nhật lại hệ thống điểm bán của siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Sở kịp thời hỗ trợ các địa phương tiếp cận nguồn cung hàng hóa, hướng dẫn giải pháp phân phối hàng cho dân.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập Tổ cung ứng hàng hóa địa phương; chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn rà soát, thống kê nhân khẩu trên địa bàn (lưu trú, vãng lai) để đảm bảo cung ứng hàng cho người dân.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát hệ thống phân phối, bổ sung đại diện lãnh đạo các hệ thống phân phối vào Tổ cung ứng hàng hóa địa phương; lựa chọn địa điểm tập kết hàng hóa để tiếp nhận từ hệ thống phân phối; đánh giá năng lực hệ thống kho chứa, triển khai phương án trưng dụng, thiết lập kho chứa phù hợp, đảm bảo năng lực dự trữ lương thực, thực phẩm để tổ chức cung ứng cho người dân.

Các địa phương rà soát, trưng dụng mặt bằng còn trống, chưa sử dụng làm điểm chuẩn bị giỏ hàng và đóng gói. Địa phương hỗ trợ hệ thống phân phối vận chuyển, dự trữ đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho người dân.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM có nhiệm vụ phối hợp Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành duy trì phân luồng xanh tại các địa phương để đảm bảo kiểm soát, vận chuyển hàng hóa giữa TP HCM và các tỉnh, thành thuận lợi.

Bộ Tư lệnh TP HCM là lực lượng hỗ trợ địa phương trong tổ chức phân phối hàng hóa, lương thực thực phẩm đến người dân tại từng khu vực dân cư.

Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 rà soát các đối tượng người dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch bệnh, cần được hỗ trợ để phân phối kịp thời các túi an sinh xã hội đến từng người dân.

Điều trị F0 tại nhà, Sở Y tế TP HCM tiếp tục xây dựng lộ trình triển khai thành lập các trạm y tế lưu động, chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Thành lập 135 trạm y tế của 14 quận, huyện (quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 11, 12, Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Nhà Bè, Tân Bình, Gò Vấp, TP Thủ Đức) đi vào hoạt động trước ngày 24/8.

Giai đoạn 2: Thành lập 225 trạm y tế của 18 quận, huyện (quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, TP Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn) đi vào hoạt động trước ngày 27/8.

Cũng trong ngày 22/8, TP HCM tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Áp dụng các phương thức làm việc theo hướng cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan Nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên.

Trong thời gian giãn cách từ 23/8 đến ngày 6/9, TP HCM lập chốt kiểm tra, lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm (Công an TP HCM, Bộ Tư lệnh TP HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện).

T.H

Xúc động khoảnh khắc 230 Xúc động khoảnh khắc 230 "chiến sĩ áo xanh" lên đường vào TP HCM chống dịch
Tin tức Covid-19 ngày 21/8: TP HCM đề xuất Quân khu 7 hỗ trợ 6.000 quân nhân, bác sĩ chống dịchTin tức Covid-19 ngày 21/8: TP HCM đề xuất Quân khu 7 hỗ trợ 6.000 quân nhân, bác sĩ chống dịch
TP HCM: Các nhóm đối tượng được phép ra đường từ ngày 23/8 đến 6/9TP HCM: Các nhóm đối tượng được phép ra đường từ ngày 23/8 đến 6/9
TP HCM: Các đội công tác đặc biệt của quân đội đưa thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà dânTP HCM: Các đội công tác đặc biệt của quân đội đưa thực phẩm, thuốc điều trị đến từng nhà dân