TP HCM: "Cụ" cầu hơn trăm tuổi sắp được đưa về viện bảo tàng

13:00 | 24/10/2018

|
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa quyết định phê duyệt tháo dỡ cây cầu sắt bắc qua sông Sài Gòn hơn 100 năm tuổi và chuyển về lưu giữ tại Bảo tàng TP HCM.

Mới đây, Sở GTVT TP HCM vừa quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án tháo dỡ cầu Phú Long cũ - cây cầu bắc qua sông Sài Gòn kết nối thị xã Thuận An của Bình Dương và Quận 12 của TP HCM.

Về quy mô tháo dỡ, theo quyết định phê duyệt, sẽ tháo dỡ toàn bộ cây cầu dạng dàn thép Eiffel và dàn vòm thép của cây cầu có chiều dài 251,7m; toàn bộ kết cấu nhịp và các trụ cầu; thanh thải dòng chảy, tổ chức lại giao thông trong khu vực. Đối với vật tư thu hồi sẽ được thanh lý theo quy định để bù vào tổng mức đầu tư của công trình. Tổng kinh phí dự án tháo dỡ cầu Phú Long là 14,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP HCM.

cu cau hon tram tuoi o tphcm sap duoc dua ve vien bao tang
Cầu Phú Long được xây dựng từ năm 1913, nay đã 105 tuổi.

Thời gian thực hiện việc tháo dỡ sẽ diễn ra trong khoảng cuối năm 2018 đến 2019. Mục đích của việc tháo dỡ cây cầu hơn 100 tuổi này là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vì cây cầu này được cho là đã quá cũ. Đồng thời, đảm bảo đồng bộ tĩnh không thông thuyền trên tuyến giao thông thuỷ sông Sài Gòn.

Được biết, vì đây là cây cầu có lịch sử lâu năm (xây dựng từ 1913, đến nay đã là 105 tuổi) nên Bảo tàng TP HCM đã có công văn đề nghị tiếp nhận lưu giữ các cấu kiện cầu.

Phía tỉnh Bình Dương, Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết cũng đã có công văn góp ý về phương án tổ chức giao thông dự án tháo dỡ cầu Phú Long cũ. Sở đề nghị đơn vị thực hiện dự án phối hợp với UBND thị xã Thuận An trong công tác tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo an toàn trong qua trình thực hiện tháo dỡ.

cu cau hon tram tuoi o tphcm sap duoc dua ve vien bao tang
Cầu Phú Long kết nối thị xã Thuận An của Bình Dương và Quận 12 của TP HCM

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Dương, cầu Phú Long mới cách cầu Phú Long cũ khoảng 1km về phía hạ nguồn đã đáp ứng được nhu cầu giao thông của người dân hai tỉnh, thành phố.

Việc tháo dỡ cầu sắt Phú Long cũ được cho là sẽ đồng bộ tĩnh không thông thuyền trên sông Sài Gòn, khai thác giao thông đường thủy góp phần phát triển kinh tế vùng.

Năm 2012, cầu Phú Long mới có chiều dài hơn 1.400 m, có chiều rộng mặt cầu 26m với sáu làn xe đã đi vào hoạt động thay thế cho cầu cũ. Hiện Cầu Phú Long mới đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Khi được biết kế hoạch tháo dỡ cây cầu 100 tuổi này, người dân ở phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An tỏ ra tiếc nuối. Ông Nghĩa Dung, một người dân địa phương cho biết, năm nay ông hơn 50 tuổi, lớn lên đã thấy cây cầu này, trải qua thời gian gắn bó, giờ biết tin cây cầu bị thao dỡ ông thấy tiếc vì không những nó còn phục vụ được cho việc đi lại của bà con, mà còn lưu giữ những giá trị lịch sử. Theo ông Nghĩa Dung nếu có thể thực hiện giải pháp nâng cao cây cầu thì tốt hơn thay vì dỡ bỏ.

Lâm Anh (tổng hợp)

cu cau hon tram tuoi o tphcm sap duoc dua ve vien bao tangLạ lùng cây cầu thu phí 'trọn đời' ở Cà Mau
cu cau hon tram tuoi o tphcm sap duoc dua ve vien bao tangHà Nội: Xây nhà hát Opera, khôi phục “tháp Eiffel nằm ngang”
cu cau hon tram tuoi o tphcm sap duoc dua ve vien bao tangCận cảnh sự xuống cấp cầu Long Biên

  • bidv-pay