TP HCM: còn thiếu 12.600 tỷ nợ thuế

08:52 | 13/01/2016

|
(Petrotimes) – Với việc áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ thuế, trong năm 2015, Cục Thuế TP HCM đã thu được 23.428 tỷ đồng tiền nợ thuế, nhưng số nợ đọng còn lại vẫn rất lớn

Tuy nhiên, theo Cục Thuế TP HCM, số nợ thuế vẫn còn rất lớn, tính đến ngày 31/12/2015 số nợ thuế có khả năng thu trên địa bàn còn hơn 12.600 tỷ đồng.

Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác thu nợ là do các doanh nghiệp có nợ thuế lớn, kéo dài đa số là những doanh nghiệp thuộc diện bị truy thu và phạt, khi thực hiện biện pháp kê khai tài sản thì giá trị tài sản không lớn hoặc không có tài sản để thực hiện biện pháp cưỡng chế. Một số doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh để thành lập công ty khác.

tp hcm con thieu 12600 ty no thue

Số tiền nợ thuế tại TP HCM vẫn còn rất lớn

Năm 2016, Cục Thuế TP HCM sẽ áp dụng nhiều biện pháp để quản lý và thu nợ thuế nhằm mục tiêu giảm số nợ xuống mức thấp nhất, hạn chế phát sinh thêm nợ mới; đảm bảo đến ngày 31/12/2016 số nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu ngân sách của năm.

Để thực hiện mục tiêu trên, Cục Thuế thành phố đã xây dựng kế hoạch thu nợ và tăng cường đôn đốc thu nợ, cưỡng chế nợ theo quy định; Triển khai đồng bộ các giải pháp như: rà soát 100% các khoản nợ thuế, phân tích từng khoản nợ để có biện pháp thu nợ phù hợp; Rà soát các doanh nghiệp có nợ thuế lớn, phối hợp với UBND các quận huyện, các cơ quan chức năng để cưỡng chế nợ đối với những trường hợp cố tình chiếm dụng tiền thuế và các khoản thu liên quan đến đất; Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những doanh nghiệp, cá nhân cố tình dây dưa nợ thuế, nợ thuế lớn, kéo dài.

Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, ngành thuế sẽ tiến hành rà soát và áp dụng biện pháp thông báo về địa phương cư trú của người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn, chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp tư nhân số tiền nợ thuế của doanh nghiệp để phối hợp với các địa phương đôn đốc thu nợ.

Mai Phương

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp