Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước nỗ lực chống Covid-19

15:38 | 25/02/2020

|
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 24/2 đã kêu gọi các nước nỗ lực đối phó với Covid-19, để dịch bệnh này không trở thành một cuộc khủng hoảng đối với vấn đề y tế và nền kinh tế toàn cầu.
tong thu ky lien hop quoc keu goi cac nuoc no luc chong covid 19
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm trung tâm quản lý các tình trạng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Guterres cũng kêu gọi đáp ứng yêu cầu ngân sách 675 triệu USD của WHO nhằm chi trả các chi phí đối phó với Covid-19 trong vòng 3 tháng.

Theo ông Guterres, khoản ngân sách đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ các nước đối phó với dịch Covid-19 và tránh cho dịch bệnh trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Cùng ngày, WHO cho biết, Covid-19 vẫn có thể được kiểm soát và hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố đại dịch. Cơ quan này cũng nói rằng, ưu tiên hiện nay đó là tiếp tục kiểm soát tốc độ lây lan và chuẩn bị đối phó với khả năng Covid-19 trở thành đại dịch.

"Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu nói.

Được biết, nhóm chuyên gia y tế của WHO và Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu đã đến Italy, ổ dịch lớn nhất châu Âu. Nhóm nghiên cứu sẽ hỗ trợ chính quyền Italy tìm hiểu tình hình với trọng tâm là hạn chế lây truyền từ người sang người.

WHO bày tỏ lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm ở Italy. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh hiện nay chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trước đó, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này sau khi chủng virus corona mới lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia và xuất hiện các trường hợp lây từ người sang người ở Trung Quốc.

Bình An

Reuters

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp