Thứ hai 26/08/2019 17:13

Tổng thống Venezuela nhờ cậy OPEC chống Mỹ

10:43 | 12/02/2019

|
Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, đang tìm kiếm sự hậu thuẫn từ khối các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC chống lại chế tài của Mỹ đối với lĩnh vực dầu khí của Venezuela, viện dẫn các tác động lên giá dầu thế giới và những rủi ro cho các thành viên khác trong nhóm OPEC.  

Các nước xuất khẩu dầu, mà trong đó Venezuela là sáng lập viên, từ chối đưa ra tuyên bố chính thức. OPEC nói họ chỉ quan tâm đến chính sách dầu, chứ không quan tâm đến chính trị.

Hơn 40 nước, kể cả Mỹ, các cường quốc châu Âu và Mỹ Latinh đã công nhận đối thủ của ông Maduro là ông Juan Guaido, là người đứng đầu hợp pháp của Venezuela sau cuộc bầu cử gây tranh cãi mà ông Maduro tái đắc cử hồi năm ngoái.

tong thong venezuela nho cay opec chong my

Yêu cầu của ông Maduro được đưa ra trong lá thư gửi tới Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo, một ngày sau khi Mỹ áp đặt chế tài lên công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela.

Trong thư, ông Maduro nói OPEC nên giúp quyết định các giải pháp khả dĩ vì hành động của Mỹ ảnh hưởng tới thị trường năng luợng thế giới và có thể gây rủi ro cho các nước khác trong OPEC.

OPEC có khuynh hướng tránh các tranh chấp chính trị liên quan tới các nước thành viên. Năm ngoái, OPEC khước từ yêu cầu của Iran đòi thảo luận về chế tài của Mỹ tại một cuộc họp đề ra chính sách.

Venezuela từng nằm trong top 3 nước sản xuất dầu hàng đầu của OPEC nhưng sản lượng của nước này đã giảm trong những năm gần đây sau sự suy sụp của nền kinh tế nội địa.

tong thong venezuela nho cay opec chong myLý do dân Venezuela thiếu đói dù sống trên biển "vàng đen"
tong thong venezuela nho cay opec chong myNước nào đang bảo vệ và chống Venezuela?
tong thong venezuela nho cay opec chong myMỹ sẽ không dễ từ bỏ dầu mỏ Venezuela
tong thong venezuela nho cay opec chong myThế khó của Venezuela nếu đối đầu kinh tế với Mỹ

Th.Long

AFP

  • pvgas