Thứ ba 28/01/2020 04:24

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về khủng hoảng Huawei

21:45 | 07/06/2019

|
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra bình luận đầu tiên về cuộc khủng hoảng gần đây xung quanh Huawei - tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.
tong thong putin lan dau len tieng ve khung hoang huawei
Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Moscow ngày 5/6. (Ảnh: AP)

“Lấy ví dụ về tình hình xung quanh công ty Huawei. Đã có những nỗ lực không chỉ nhằm gạt Huawei ra ngoài lề, mà đẩy công ty này ra khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo”, Tổng thống Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Nga hôm nay 7/6.

“Trong phạm vi nào đó, đây có thể được xem là cuộc chiến công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số sắp tới”, ông Putin nhận định.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những nỗ lực nhằm độc quyền làn sóng công nghệ mới và hạn chế việc tiếp cận các sản phẩm công nghệ là nguyên nhân chính dẫn tới bất ổn toàn cầu.

Theo Sputnik, đây là những phát biểu đầu tiên của Tổng thống Putin xung quanh cuộc khủng hoảng liên quan tới Huawei - tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đồng minh đang tẩy chay các sản phẩm và công nghệ của Huawei, đặc biệt là mạng 5G.

Mỹ hồi tháng 5 đã đưa Huawei và gần 70 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen, cấm Huawei mua các linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ khi chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Washington cho rằng Huawei có mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc và các thiết bị cũng như công nghệ của Huawei có thể giúp Bắc Kinh tiến hành các vụ do thám hoặc tấn công mạng.

Trong khi cả Huawei và chính quyền Trung Quốc đều lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, các nước Australia, Nhật Bản, New Zealand đã đồng loạt cấm Huawei tham gia vào các hợp đồng của chính phủ để phát triển mạng lưới viễn thông tại những nước này. Các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Microsoft và Intel đều tạm dừng quan hệ với Huawei.

Mặc dù không nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, song Huawei ngày 5/6 vẫn ký thỏa thuận với công ty viễn thông MTS của Nga để phát triển mạng 5G tại Nga trong năm tới. Thỏa thuận này được ký bên lề cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow khi hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện.

Niềm tin vào đồng đô la Mỹ

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Putin cho rằng vai trò của đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ nên được xem xét lại vì đồng tiền này đang trở thành vũ khí chính trị của Mỹ.

“Nếu muốn thay đổi sâu sắc, cần có sự thích nghi của các tổ chức tài chính quốc tế và xem xét lại vai trò của đồng USD, một đồng tiền mà sau khi trở thành tiền dự trữ quốc tế đã biến thành công cụ gây sức ép của nước phát hành (Mỹ) lên phần còn lại của thế giới”, ông Putin nói, đồng thời nhận định “niềm tin vào đồng USD đang sụt giảm”.

Theo Tổng thống Putin, mặc dù Mỹ thích rao giảng về tự do và công bằng, bao gồm vấn đề thương mại, song chính Mỹ là nước áp đặt quyền tài phán lên phần còn lại của thế giới và sử dụng mọi công cụ cần thiết để duy trì sự thống trị của mình.

Theo Dân trí

Huawei muốn cập nhật Android 9 Pie cho 100 triệu smartphone
Trump kêu gọi Anh thận trọng về Huawei
Không khí ở tổng hành dinh Huawei trước đòn giáng liên tiếp của Trump
Huawei tiếp tục bị Microsoft rút giấy phép sử dụng Windows
Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường”

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp