Tổng thanh tra: 'Chúng tôi rất quan tâm đến bức xúc của người dân Thủ Thiêm'

21:12 | 04/07/2019

|
Ban tiếp dân Trung ương và TP HCM dự kiến "giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân Thủ thiêm trong tháng 7". 

Chiều 4/7, tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã phát biểu về kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm tại TP HCM. 

Theo ông Khái, sau khi công bố kết luận nêu trên hôm 26/6, có ý kiến cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân đối với ranh quy hoạch, đặc biệt là khu phố được cho nằm ngoài ranh quy hoạch.

tong thanh tra chung toi rat quan tam den buc xuc cua nguoi dan thu thiem
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Võ Hải. 

"Về việc này, ban Tiếp dân Trung ương và Chủ tịch TP HCM đang tích cực vận động 28 hộ dân khiếu nại và sẽ giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân trong tháng 7", ông Lê Minh Khái nói.

Ông Khái phân tích thêm, trong thông báo 1483 công bố ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã xác định 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) bị thành phố thu hồi trước đây là nằm ngoài ranh quy hoạch. Sau đó, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát, hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch và hiện đã có ranh quy hoạch, bản đồ.

Vì vậy, theo Tổng thanh tra, khi người dân khiếu nại thì TP HCM phải căn cứ vào Luật Khiếu nại để giải quyết; trường hợp người dân vẫn chưa đồng tình với cách giải quyết của TP HCM thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

"Nói như vậy để thấy trong kết luận thanh tra chúng tôi rất quan tâm đến những bức xúc, yêu cầu của người dân", ông Khái chia sẻ và mong muốn thông tin ông cung cấp ở trên sẽ giúp các cơ quan nắm rõ để tuyên truyền đến người dân.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thanh Phong cam kết với Thủ tướng "sẽ thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm".

tong thanh tra chung toi rat quan tam den buc xuc cua nguoi dan thu thiem
Khu đô thị Thủ Thiêm sau 22 năm quy hoạch. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hôm 26/6, TTCP công bố thông báo 1041 chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP HCM và các sở ngành tham mưu trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm như: chỉ định nhà đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; sai sót trong quá trình phê duyệt tổng mức các dự án BT; tạm ứng ngân sách sai quy định...

Chính quyền thành phố được yêu cầu thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm sai quy định, khắc phục hàng nghìn tỷ đồng phê duyệt không đúng ở các dự án BT.

Trước đó, trong thông báo 1483 công bố ngày 7/9/2018, TTCP đã chỉ ra một loạt sai phạm của UBND thành phố cùng các sở ngành trong việc thu hồi 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch; bồi thường, thu hồi đất không đúng Luật Đất đai; lấy đất tái định cư cho doanh nghiệp làm 51 dự án nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí... khiến không đủ đất bố trí tái định cư, phá vỡ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Việc xây dựng KĐTM Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài, cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng...

Bắt đầu triển khai quy hoạch từ năm 1996, KĐTM Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, quy mô 930 ha (trong đó: Khu đô thị mới 770 ha, Khu tái định cư 160 ha), dân số khoảng 200.000 người, khu tái định cư khoảng 45.000 người. 

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương gần 10 năm qua, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Theo VNE

Kiến nghị thu hồi hàng chục nghìn tỷ chi sai quy định tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
UBND TPHCM mắc sai phạm gì trong dự án Thủ Thiêm?
Hàng loạt dự án "khủng" tại TPHCM đang... chờ nhà đầu tư
Hầm Thủ Thiêm ùn tắc vì 4 ô tô đâm nhau
TP HCM quyết “số phận” khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm
Sai phạm đất đai như vụ Út trọc, Vũ Nhôm, Thủ Thiêm có sự dung túng của nhiều cán bộ

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn