Tokyo Gas bắt đầu thử nghiệm sản xuất mêtan tổng hợp từ hydro xanh
Theo dự kiến vào tháng 3/2023, thử nghiệm này sẽ sử dụng hydro xanh được sản xuất từ các nguồn tái tạo.
Mêtan tổng hợp, một chất thay thế cho thành phần chính của khí tự nhiên, được tạo ra thông qua quá trình phân hủy kỵ khí từ hydro và carbon dioxide (CO2). Đây được coi là một chiến lược sử dụng CO2 như một nguyên liệu có thể giúp doanh nghiệp trung hòa với carbon vào năm 2050.
![]() |
Cơ sở nghiên cứu của Tokyo Gas tại Yokohama |
Mêtan tổng hợp có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa chất và làm nhiên liệu để sản xuất nhiệt và điện tại nhà hoặc trong các trạm phát điện.
Tokyo Gas đã xây dựng một nhà máy khí sinh học có tên Hitachi Zosen tại cơ sở nghiên cứu của mình ở Yokohama và bắt đầu sản xuất nhiên liệu từ việc mua hydro và CO2 bên ngoài cho giai đoạn thử nghiệm đầu tiên để tạo ra 12,5 mét khối bình thường mỗi giờ (Nm3/h) của mêtan tổng hợp.
Giám đốc điều hành của Tokyo Gas Hisataka Yakabe đã mời các nhà báo tham quan các cơ sở và chia sẻ công ty dự định lắp đặt một thiết bị điện phân nước của công ty ITM Power của Anh và sử dụng hydro từ các nguồn tái tạo để tạo ra khí mêtan tổng hợp vào tháng 3/2023. Ngoài ra, cơ sở này sẽ tận dụng CO2 được thải ra và hấp thụ bởi các nhà máy gần đó hoặc bởi các khách hàng.
Đến năm 2030, Tokyo Gas muốn thay thế 1% lượng khí đốt thành phố bằng khí mêtan tổng hợp. Vào cuối những năm 2020, thử nghiệm sẽ được tăng lên để tạo ra 400 Nm3/h, và vào năm 2030, sẽ chạy thử nghiệm ở nước ngoài để tạo ra 20.000 Nm3/h.
Ông Yakabe cho biết: “Giảm chi phí là vấn đề lớn nhất, và cho biết thêm rằng ngay cả với nguồn năng lượng tái tạo rẻ từ nước ngoài và sản xuất hydro ít tốn kém hơn, chi phí khí sinh học vào năm 2030 sẽ cao hơn nhiều so với giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).Việc giảm chi phí phải được thực hiện theo nhiều cách khác nhau".
Trong một nỗ lực bổ sung nhằm tạo ra các chuỗi cung ứng khí mêtan tổng hợp trên toàn cầu, Tokyo Gas đang làm việc với các công ty lớn như Sumitomo, Petronas và Mitsubishi để thực hiện các nghiên cứu khả thi tại Malaysia, Bắc Mỹ và Australia.
P.V
-
Chuyển động Năng lượng bền vững tuần qua (1/8 - 7/8): Thị trường hydro xanh tăng trưởng mạnh mẽ
-
Thị trường hydro xanh toàn cầu sẽ tăng hơn 6.000% vào năm 2031
-
Chuyển động Năng lượng bền vững tuần qua (11/7 - 17/7): Công nghệ "xanh" được thúc đẩy bùng nổ trên toàn cầu
-
Khóa đào tạo “Green Hydrogen & Power to X” tại BSR
-
Bản tin Năng lượng xanh: IEA tuyên bố năng lượng hạt nhân đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi năng lượng
-
Aramco đặt mục tiêu 12GW điện gió, điện mặt trời và 2 triệu tấn hydro xanh cho phát triển bền vững
- Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện loại N mang lại giá trị lớn hơn cho ngành công nghiệp điện
- EVNCHP: Lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm tăng 711%
- Câu chuyện về nơi biến rác thành điện
- Tiết kiệm năng lượng - Xu thế tất yếu của các công trình tương lai
- Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam
- Khi người nghèo được hỗ trợ “cần câu”
- Ra mắt “Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời”
- Hoa Kỳ: 5 GW điện gió đã đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2022
- Trung Quốc bắt đầu mở rộng mạng lưới truyền tải điện
- Về việc xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN
- "Tôi rất ấn tượng với công tác quản lý, vận hành nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á"
- Điểm xét tuyển Đại học Điện lực 2022: Cao nhất 20 điểm
-
Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện loại N mang lại giá trị lớn hơn cho ngành công nghiệp điện
-
EVNCHP: Lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm tăng 711%
-
Câu chuyện về nơi biến rác thành điện
-
Tiết kiệm năng lượng - Xu thế tất yếu của các công trình tương lai
-
Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam