Chủ động ứng phó dịch Covid-19:

TKV thực hiện thành công "mục tiêu kép", nộp ngân sách quý I/2020 vẫn tăng 12%

12:45 | 24/04/2020

|
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì trong quý I/2020, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn đạt kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng, đặc biệt là đã nộp ngân sách Nhà nước 6.600 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và đạt 35% năm.

Theo TKV, trong quý I/ 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV diễn ra trong bối cảnh chịu tác động mạnh của đại dịch Covid -19. Trước những khó khăn và nguy cơ cao do tác động của dịch, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai các giải pháp để kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh và chuẩn bị tốt công tác tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở theo tiến độ. Cùng với đó, TKV đã hỗ trợ 15 tỷ đồng cho Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và các địa phương trong công tác chống dịch.

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn còn tích cực chung tay ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế, hỗ trợ tiêu thụ nông ngư sản cho nhân dân địa phương nhằm chia sẻ khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid -19. Sự chung tay kịp thời của TKV với các địa phương đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh đã được ghi nhận và đánh giá cao.

TKV thực hiện thành công

Cụ thể, trong công tác phòng chống dịch, với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong chỉ đạo của Đảng uỷ Tập đoàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TKV cũng như sự nghiêm túc triển khai của các đơn vị trực thuộc nên tính đến thời điểm hiện tại TKV chưa có bất kì cán bộ, công nhân viên, người lao động nhiễm dịch COVID-19.

Về kết quả sản xuất kinh doanh, quý I/2020, các chỉ tiêu chính của Tập đoàn hoàn thành từ 22-25% kế hoạch năm. Trong đó, than nguyên khai sản xuất đạt 10,4 triệu tấn, bằng 25,7% kế hoạch năm; than tiêu thụ: 11,63 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch. Trong đó, than cấp điện đạt 9,89 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ, tăng tương ứng 1,1 triệu tấn; doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 30.215 tỷ đồng; thu nhập của người lao động đạt bình quân 12,5 triệu đồng/người/tháng. Đáng chú ý, nộp ngân sách Nhà nước của Tập đoàn trong quý I đạt 6.600 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ 2019.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết công tác sản xuất kinh doanh quý I/2020 và triển khai nhiệm vụ quý II/2020 của TKV, Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn đã biểu dương tinh thần vượt khó, “Kỷ luật và đồng tâm” của cán bộ, công nhân toàn Tập đoàn, nhờ đó trong quý I/2020, Tập đoàn đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch tốt - vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tốt. Chủ tịch HĐTV TKV đề nghị toàn Tập đoàn tiếp tục nêu cao tinh thần “Người thợ mỏ- Người chiến sỹ”, tập trung thực hiện tốt 12 nhiệm vụ trọng tâm trong quý II nhằm tiếp tục đảm bảo công tác chống dịch an toàn; vừa chuẩn bị sẵn sàng các phương án để tăng tốc sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

TKV thực hiện thành công

Theo Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, trong quý II/2020, bám sát chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐTV, toàn Tập đoàn phấn đấu thực hiện “3 tốt” - “Phòng chống dịch tốt - Sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt - Tổ chức tốt Đại hội của Đảng bộ Tập đoàn và Đảng bộ Than Quảng Ninh”. Tập đoàn cũng sẽ bám sát và phân tích kỹ mức độ tác động của dịch Covid -19 ở từng thời điểm để có những chỉ đạo, giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình và diễn biến của dịch. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất để ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, phát huy tinh thần nhân văn, “tương thân, tương ái”, tình giai cấp của thợ mỏ, của Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ các địa phương, các cơ quan trong công tác phòng chống dịch, cũng như giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong cộng đồng. Các tổ chức trong hệ thống chính trị của Tập đoàn như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên vào cuộc cùng chuyên môn tích cực, nắm bắt tư tưởng cán bộ công nhân viên và người lao động toàn Tập đoàn, từ đó có những quan tâm thiết thực, nhất là đối với các đơn vị, các gia đình thợ mỏ chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19; phát động, tổ chức các chương trình thiết thực hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước.

Theo kế hoạch, trong Quý II, TKV sản xuất 10,2 triệu tấn than nguyên khai, than tiêu thụ 12 triệu tấn; trong đó tháng 4 sản xuất 3,8 triệu tấn, tiêu thụ 4,1 triệu tấn, bóc xúc đất đá 48 triệu m3; đào lò 64.800m; sản xuất Alumina 345.000 tấn; tinh quặng đồng: 29,1 ngàn tấn; đồng tấm: 3.360 tấn; kẽm thỏi 2.890 tấn; phôi thép 51.000 tấn; sản xuất điện: 2,76 tỷ Kwh; sản xuất thuốc nổ 17,5 ngàn tấn; cung ứng thuốc nổ 29 ngàn tấn, sản xuất và tiêu thụ Amon Nitrat: 41 ngàn tấn.

Hải Anh