TKV hướng tới mục tiêu: An toàn - Đổi mới - Phát triển

15:50 | 10/01/2020

|
Ngày 10/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Trong năm nay, TKV quyết tâm thực hiện mục tiêu "An toàn - Đổi mới - Phát triển", với cốt lõi là việc thực hiện song hành sản xuất cùng kinh doanh than. 

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt, đại diện lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Về phía TKV có Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, lãnh đạo Công đoàn TKV, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn.

tkv huong toi muc tieu an toan doi moi phat trien
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2019 được nhận định là năm khởi sắc toàn diện của TKV trên tất cả các lĩnh vực, đánh dấu ấn đậm nét trên hành trình 25 năm xây dựng và phát triển. Với các giải pháp đồng bộ, phát huy tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” của tất cả người lao động, công nhân ngành than đã vượt khó, bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu. Nổi bật như doanh thu đạt 131,5 nghìn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2018, nộp ngân sách nhà nước 18.100 tỉ đồng, tăng 1.500 tỉ đồng so với năm 2018, lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt hơn 4.000 tỉ đồng, tăng hơn 1.000 tỉ đồng so với kế hoạch.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, TKV là đơn vị đạt tăng trưởng cao nhất trong khối ngành công nghiệp khai khoáng. Trong đó, lĩnh vực sản xuất than trước nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao, TKV đã chủ động điều hành, đẩy cao nhịp độ khai thác ngay từ đầu năm và duy trì liên tục trong cả năm 2019 với sự quán triệt cao độ trách nhiệm cung ứng than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Cùng với đó, một số giải pháp quan trọng của TKV được áp dụng như tăng cường cơ giới hóa, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc đã gia tăng tối đa sản lượng khai thác tại các mỏ sâu, phức tạp trên cả nước. Kết thúc năm 2019, sản lượng than khai nguyên của TKV đã đạt 40,5 triêu tấn, sản lượng than tiêu thụ đạt tới 44 triệu tấn. Đây là sản lượng khai thác, kinh doanh kỷ lục của TKV trong 5 năm qua. Trong đó, tiêu thụ than trong nước đạt gần 43 triệu tấn tăng 8% so với năm 2018, Riêng lượng than cung cấp cho các nhà máy điện đã lên đến 36,6 triệu tấn, tăng 6,8 triệu tấn so với năm 2018.

tkv huong toi muc tieu an toan doi moi phat trien
Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn phát biểu tại hội nghị

Lĩnh vực khoáng sản của TKV cũng đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Trong đó, tổng số lượng Alumin (quy đổi) trong năm qua sản xuất được khoảng 1,6 triệu tấn, cả hai nhà máy Tân Rai và Nhân Cơ đều hoạt động vượt công suất thiết kế 5%. Tiêu thụ Alumin đạt 1,39 triệu tấn đạt 107% kế hoạch. Đồng tấm và kẽm thỏi của TKV cũng đạt 12 nghìn tấn, các sản phẩm còn lại như thiếc thỏi, vàng, bạc… cũng đều đạt kế hoạch năm. Đặc biệt phôi thép Cao Bằng sản xuất được 222 nghìn tấn, vượt công suất thiết kế 2 nghìn tấn.

Các nhà máy điện của TKV trong năm qua cũng đóng góp cho lưới điện quốc gia 9,8 tỉ kWh điện thương phẩm, đây là lượng điện cao nhất của Tổng công ty điện lực sản xuất ra kể từ khi thành lập.

Cùng với sự tăng trưởng trên mọi mặt sản xuất kinh doanh, năm 2019 còn ghi nhận dấu ấn của công tác tái cơ cấu TKV. Các giải pháp cốt lõi được quyết liệt triển khai như cơ giới hóa khai thác mỏ, tổ chức lại sản xuất và sắp xếp lại lao động ngành than. TKV đã hướng các đơn vị tới mô hình “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người” và “Cơ giới hóa, tự động hóa” trên tất cả các khối ngành sản xuất. Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng số lao động TKV gần 97 nghìn người, kiểm soát đảm bảo yêu cầu không tăng lao động nhưng khối lượng công việc lại tăng cao hơn nhiều so với các năm trước. Đặc biệt thợ lò tăng tuyệt đối tới 1.222 người, tái tuyển dụng được 652 người, tăng 52% lượng tại tuyển so với năm 2018. Đây là dấu hiệu đáng mừng đối với một ngành lao động nặng nhọc và độc hại.

Mặt khác, TKV tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và đổi mới quản trị doanh nghiệp, lao động tiền lương, chăm lo phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính doanh nghiệp, tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, vật tư, quyết liệt trong công tác giảm chi phí, chú trọng tin học hóa nhằm gia tăng sản xuất, giảm gia thành, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Kết quả trong năm qua, năng suất lao động tính theo giá trị doanh thu toàn Tập đoàn đã tăng 13,5%, tính theo lượng than tiêu thụ khoảng 748 tấn/người/năm.

tkv huong toi muc tieu an toan doi moi phat trien
Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải: TKV quyết tâm thực hiện mục tiêu "An toàn - Đổi mới - Phát triển"

Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh nhưng TKV luôn nỗ lực tập trung các nguồn lực vào công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, TKV đã hoàn thành các công trình trong đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, trồng cây phủ xanh thêm 102 ha bãi thải, đầu tư mở rộng 6 trạm xử lý nước thải mỏ, 4 trạm rửa xe ô tô và 1 trạm rửa xe toa. Thực hiện 10 phương án cải thiện môi trường, cảnh quan khu vực cho các kho cảng, tuyến đường ra vào mỏ. Đặc biệt các đơn vị trực thuộc TKV đã đầu tư máy phun sương dập bụi cao áp để tăng hiệu quả chống bụi cho khu vực khai thác và các tuyến đường vận chuyển than, áp dụng giải pháp tăng cường vận chuyển than bằng băng tải, đường sắt để giảm thiểu bụi, tiếng ồn gây ảnh hưởng đến dân cư, đô thị.

Mặt khác, thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, TKV đã tích cực hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới cho các địa phương nơi TKV có hoạt động sản xuất kinh doanh như Quảng Ninh, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Nam Định… Bình quân năm 2019, TKV và các đơn vị thành viên đã chi hơn 60 tỉ đồng cho công tác an sinh xã hội tại các địa phương, với nhiều công trình như trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông, xây nhà cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách…

Báo cáo tại hội nghị, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải nhấn mạnh trong năm 2020, TKV đề ra mục tiêu là “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, trong đó tập trung hoàn thiện mô hình vừa sản xuất than vừa kinh doanh than. TKV quyết tâm thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, trong đó trọng tâm về tái cơ cấu kỹ thuật, đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giảm lao động để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của Tập đoàn. Mặt khác, TKV sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác an toàn, môi trường, chăm lo đời sống và phúc lợi cho người lao động.

tkv huong toi muc tieu an toan doi moi phat trien
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của TKV

TKV đã đề ra 9 mục tiêu trọng tâm trong năm 2020. Trong đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu gồm: Sản lượng than nguyên khai khoảng 40,5 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 49 triệu tấn; doanh thu toàn Tập đoàn phấn đấu đạt khoảng 138 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 3.500 tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên TKV trong năm 2019 để đạt được thành tích xuất sắc toàn diện trên mọi mặt sản xuất kinh doanh. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng vui mừng trước hiệu quả vượt bậc của các đơn vị khai thác, sản xuất khoáng sản của TKV và cho rằng đây là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng cần được khuyến khích phát triển.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo, cán bộ công nhân viên TKV không được phép chủ quan mà cần phải nỗ lực hơn nữa trong các công tác tái cơ cấu, hoàn thiện mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng ngày càng linh hoạt và hiệu quả. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, TKV là tập đoàn trụ cột về an ninh năng lượng của đất nước nhưng không được phép lơi là nhiệm vụ về đảm bảo môi trường vùng mỏ, triển khai nâng cao các giải pháp quản lý hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến để giữ gìn môi trường luôn trong sạch.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn đã bày tỏ sự trân trọng trước niềm tin của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với TKV. Ông Lê Minh Chuẩn cũng cam kết luôn nỗ lực đoàn kết cán bộ lãnh đạo, quyết tâm một lòng thực hiện tinh thần của người lao động ngành than là “Kỷ luận - Đồng tâm”, vượt qua thách thức, hoàn thành mọi nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ giao phó.

TKV đã đề ra 9 mục tiêu trọng tâm trong năm 2020. Trong đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu gồm: Sản lượng than nguyên khai khoảng 40,5 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 49 triệu tấn; doanh thu toàn Tập đoàn phấn đấu đạt khoảng 138 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 3.500 tỉ đồng.

Thành Công