TKV đang nỗ lực từng ngày để đáp ứng đủ than cho phát điện

19:21 | 17/03/2022

|
(PetroTimes) - Nhận được phản ánh từ nhiều nhà máy phát điện, Bộ Công Thương vừa yêu cầu các đơn vị khai thác than đá tăng cường sản xuất cung cấp than cho sản xuất điện theo cam kết tại hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký.

Bộ Công Thương vừa có Văn bản số 1225/BCT-DKT ngày 11/3/2022 về việc “đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện” gửi TKV.

TKV đang nỗ lực từng ngày để đáp ứng đủ than cho phát điện
TKV đã quyết liệt triển khai tăng năng suất khai thác than trong tháng 3 năm 2022.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo năng lực sản xuất than, thực hiện mọi giải pháp đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo đúng Hợp đồng mua bán/ cung cấp than đã ký (đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện BOT sử dụng than trong nước để tránh xảy ra tình trạng phía Việt Nam phải bồi thường do ngừng máy vì thiếu nhiên liệu).

Bộ Công Thương nhấn mạnh trong bất luận trường hợp nào cũng không được để thiếu than cho sản xuất điện theo cam kết tại hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký. Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có giải pháp điều độ phù hợp với tình hình thực tế cũng như thông báo kế hoạch huy động cập nhật hàng tháng cho chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than để kịp thời thu xếp nguồn than cho sản xuất điện.

Trước đó, Bộ Công Thương đã nhận được một số văn bản của một số chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than báo cáo về việc Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp không đủ khối lượng than trong 2 tháng đầu năm 2022 theo hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký.

Số liệu đã được báo cáo Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 2 vừa qua, tổng khối lượng than thực cấp của Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc cấp cho các nhà máy nhiệt điện than của EVN chỉ tương đương 69,24% khối lượng hợp đồng đã ký và thấp hơn nhiều so với nhu cầu vận hành của các nhà máy này.

Được biết, trong 2 tháng đầu năm, kể cả dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị khai thác than trực thuộc TKV đã và đang nỗ lực từng ngày để tăng cường khai thác than cho các nhà máy điện trong nước. Nhưng thực tế, ngay sau dịp nghỉ Tết, dù TKV đã nỗ lực đảm bảo an toàn sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ công nhân viên như tổ chức thông tin tuyên truyền thường xuyên, tổ chức xe đưa - đón riêng cho công nhân về quê ăn Tết cũng như trở lại làm việc, tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19, kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên mỗi khi vào ca... nhưng vẫn có khá nhiều người lao động mắc bệnh.

Việc thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực làm việc trực tiếp đã ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động của các đơn vị khai thác than. Đặc biệt, thợ mỏ - công nhân khai thác than là một nghề lao động có mức độ nặng nhọc và nguy hiểm nhất tại Việt Nam cũng như thế giới, bởi vậy việc tuyển dụng, đào tạo thợ lò đang càng ngày càng khó khăn và cần nhiều thời gian cũng như chi phí.

TKV đang nỗ lực từng ngày để đáp ứng đủ than cho phát điện
TKV đang nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho người lao động để sớm trở lại làm việc.

Bên cạnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh với số ca nhiễm tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần thì một diễn biến khác hết sức đáng chú ý tác động đến thị trường năng lượng quốc tế là cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến giá các loại nhiên liệu như dầu, khí, xăng và cả than ở nhiều thị trường quốc tế đã liên tục tăng cao. Việc vận chuyển nhiên liệu bằng các phương thức vận tải đều có nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt, kể cả các chuyến tàu biển vận chuyển than. Điều này không chỉ làm hạn chế khối lượng than lưu thông trên thị trường mà còn làm giá than quốc tế cũng đã tăng cao kỷ lục chưa từng có so với trước đây.

Đó là chưa kể đến việc Indonesia, một trong ba cường quốc xuất khẩu than đá trên thế giới đã xiết chặt việc xuất bán than đá trong hơn 2 tháng qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhập khẩu than đá, pha trộn than thành phẩm phục vụ các nhà máy điện công nghệ mới.

trien-khai-nhieu-du-an-moi
Trong 2 tháng đầu năm 2022, TKV sản xuất hơn 6,14 triệu tấn than sạch.

Có thể thấy rằng việc thiếu than cho các nhà máy điện trong thời gian qua đều xuất phát từ các nguyên nhân khách quan. Được biết, các đơn vị khai thác than của TKV đã và đang triển khai mạnh các giải pháp đồng bộ để sớm phục hồi, tăn năng suất khai thác than như linh hoạt phân bổ nguồn nhân lực, tập trung cách ly, chăm sóc công nhân mắc bệnh để nhanh chóng hồi phục và trở lại làm việc. Đặc biệt là các đơn vị trong ngành than đang nỗ lực từng ngày để không làm gián đoạn nhịp độ sản xuất than.

Bởi vậy, hy vọng trong thời gian nhanh nhất TKV sẽ tăng năng suất khai thác cũng như chế biến than, cung cấp đúng, đủ và bù cho các nhà máy điện vào đúng những tháng cao điểm tiêu thụ điện mùa hè năm 2022.

Thành Công

TKV và Tổng công ty Đông Bắc được xuất khẩu tối đa trên 2 triệu tấn than TKV và Tổng công ty Đông Bắc được xuất khẩu tối đa trên 2 triệu tấn than
2 tháng đầu năm 2022, TKV sản xuất hơn 6,14 triệu tấn than sạch 2 tháng đầu năm 2022, TKV sản xuất hơn 6,14 triệu tấn than sạch
Lợi ích kép từ hiện đại hóa vận tải trong hầm lò Lợi ích kép từ hiện đại hóa vận tải trong hầm lò