TKV chủ động, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19

10:29 | 14/02/2020

|
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch với phương châm “Không chủ quan, phòng chống quyết liệt nhưng không gây hoang mang”.

Vừa qua, TKV tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV tại 6 điểm cầu Hà Nội - Hạ Long - Cẩm Phả - Uông Bí - Tân Rai và Nhân Cơ. Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải đã chủ trì cuộc họp và đưa ra những chỉ đạo quyết liệt.

tkv chu dong quyet liet phong chong dich covid 19
Tuyên truyền thông tin và hướng dẫn phòng tránh bệnh dịch tại từng tổ đội trong Công ty Xây lắp mỏ - TKV

Mở đầu cuộc họp, Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, khi dịch bệnh diễn ra, phần lớn các đơn vị trong Tập đoàn đã thực hiện hiệu quả các chỉ thị, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn. Đến thời điểm này, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19. Trong toàn Tập đoàn chưa ghi nhận trường hợp CBCNV nào có biểu hiện lây nhiễm virus corona.

TKV đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do Tổng giám đốc TKV trực tiếp làm Trưởng ban. Theo đó, bên cạnh nhiệm vụ chỉ đạo, phối hợp các đơn vị tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TKV còn có nhiệm vụ phối hợp (khi cần thiết hoặc theo yêu cầu) với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương nơi có đơn vị thành viên của Tập đoàn tiến hành phòng, chống dịch đối với người lao động của đơn vị và cộng đồng. Chỉ đạo nghiên cứu, triển khai các biện pháp ứng phó các tác động của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn; các giải pháp đảm bảo điều kiện làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

tkv chu dong quyet liet phong chong dich covid 19
Tư vấn, theo dõi sức khỏe cán bộ, công nhân tại Công ty Than Uông Bí

Để chủ động phòng, chống dịch, trước đó, Ban Thường vụ Đảng ủy TKV đã có chỉ thị yêu cầu cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể trong hệ thống chính trị toàn Tập đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người lao động và người thân trong gia đình để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do Covid-19 gây ra. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho mọi người tự dự phòng; dự phòng cho bản thân, gia đình, đơn vị và cộng đồng. Khuyến cáo phòng chống dịch tại nơi tập trung đông người. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa ra các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống người lao động và nhân dân.

TKV cũng quán triệt tới từng đơn vị tạm thời ngừng tổ chức các đoàn tham quan, du lịch hoặc người lao động tới các vùng có dịch, đặc biệt tại Trung Quốc. Không đón tiếp khách từ vùng có dịch tới Việt Nam. Trường hợp các đối tác và người lao động trở về từ các vùng có dịch phải khai báo, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các đơn vị cần có các biện pháp giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của người lao động và thực hiện cách ly y tế bắt buộc đối với những trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh.

Ban Thường vụ Đảng ủy TKV cũng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo cấp ủy, chuyên môn, các đoàn thể trong hệ thống chính trị của cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly và phối hợp với cơ sở y tế khi cần. Thường xuyên cập nhật, phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động để mọi người hiểu và có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo kế hoạch của cơ quan đơn vị và khi có yêu cầu của ngành y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các đơn vị trong TKV đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp ứng phó với quyết tâm sẽ kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm và khống chế dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong đó nổi bật như, từ ngày 7 đến 9-2, Công ty Môi trường - TKV đã tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại các điểm văn phòng công ty và các phân xưởng trực thuộc. Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, công ty xác định việc vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn tại các điểm trên là rất cần thiết. Đồng thời, công ty cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công nhân viên về tình hình nguy hại của dịch bệnh để chủ động phòng tránh; phát miễn phí khẩu trang và yêu cầu cán bộ, công nhân viên đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc.

Tại Công ty Xây lắp mỏ - TKV cũng đã triển khai mạnh mẽ và quyết liệt các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 như các tổ chức chính trị đã phối hợp thực hiện các biện pháp tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho người lao động trực tiếp tại các nhà giao ca, khai trường sản xuất (14/14 phân xưởng sản xuất), các khu tập thể trong công ty, Trung tâm điều hành sản xuất Dốc Đỏ và cơ quan văn phòng. Trạm Y tế Công ty Xây lắp mỏ - TKV cũng theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện các biểu hiện nghi vấn, cập nhật và báo cáo giám đốc về tình hình sức khỏe CBCNV trong toàn công ty.

Với phương châm “3 trước và 4 tại chỗ” (chủ động phòng chống trước; phát hiện xử lý trước; phương tiện, vật tư xử lý trước và lực lượng tại chỗ; phương tiện vật tư thiết bị tại chỗ; hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ), Công ty Than Uông Bí - TKV cũng tích cực phòng chống Covid-19 như chủ động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, cấp phát khẩu trang cho người lao động, trang bị cấp phát xà phòng rửa tay cho Trạm Y tế công ty; phun thuốc phòng dịch bệnh tại khu cơ quan, trung tâm điều hành sản xuất, các khu tập thể công nhân, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn các đơn vị phân xưởng, phòng ban duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh công nghiệp sạch sẽ tại nơi làm việc, nhà giao ca, mặt bằng sản xuất, các khu vực nhà kho, nhà ăn, nhà tắm giặt sấy, nhà đèn…

Trao đổi tại cuộc họp, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến TKV do tính đặc thù trong sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Vì vậy, cần đánh giá một cách toàn diện và có dự báo trước tác động của dịch bệnh này theo từng cấp độ tới các lĩnh vực cụ thể của Tập đoàn, để từ đó xác định những giải pháp cấp bách và dài hạn.

Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cũng có những chỉ đạo cụ thể đối với một số lĩnh vực được đánh giá có thể ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như khối sản xuất than hầm lò, lĩnh vực nhập khẩu than, các dự án đầu tư đang có người Trung Quốc làm việc và các lĩnh vực sản xuất cần có nguyên nhiên liệu phụ trợ nhập từ Trung Quốc và các vùng đang có dịch bệnh…

Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nhấn mạnh: “Quan điểm của lãnh đạo Tập đoàn rất rõ ràng và quyết liệt là đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu, kể cả chấp nhận thiệt hại về kinh tế. Do đó cần tìm ra những giải pháp để bảo vệ CBCNV và tránh được tối đa tổn thương đến các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh trong Tập đoàn”.

Đến thời điểm này, các đơn vị trực thuộc TKV đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống virus corona. Trong toàn Tập đoàn chưa ghi nhận trường hợp CBCNV nào có biểu hiện lây nhiễm.

Tùng Dương