Tin tức thế giới 9/2: Vũ Hán kiểm soát người nhiễm virus nghiêm ngặt như thời chiến

20:39 | 09/02/2020

|
Vũ Hán kiểm soát người nhiễm virus nghiêm ngặt như thời chiến; Số người tử vong tăng lên 813, vượt quá số người chết do SARS; Thái Lan nói binh sĩ cuồng sát 27 người vì thù hằn đất đai... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 9/2.
tin tuc the gioi 92 vu han kiem soat nguoi nhiem virus nghiem ngat nhu thoi chien
Nhân viên y tế Vũ Hán kiểm soát từng nhà, dùng loa thông báo cho người dân về việc kiểm tra sức khỏe. Ảnh: New.cn

Vũ Hán kiểm soát người nhiễm virus nghiêm ngặt như thời chiến

Tại Vũ Hán, các trạm kiểm tra đang được dựng lên bên ngoài từng khu dân cư và các tòa nhà để đo thân nhiệt của người dân, trong khi các nhân viên y tế và các tình nguyện viên vẫn đến từng nhà để kiểm tra và không được phép để cho bất kỳ “cá nhân hay gia đình nào bị bỏ sót”.

Các nhân viên y tế tại Vũ Hán đã sử dụng điện thoại và các ứng dụng nhắn tin như WeChat để liên lạc với các gia đình nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, yêu cầu người dân cập nhật nhiệt độ cơ thể hằng ngày. Khi phát hiện nhiễm virus, các bệnh nhân được cách ly hoặc điều trị kịp thời. Cảnh sát sẽ can thiệp nếu bệnh nhân nào đó không tuân thủ các quy định về cách ly.

Quan chức Trung Quốc nói virus corona có thể lây truyền qua khí dung

Phó Cục trưởng Cục Dân sự Thượng Hải Zeng Qun ngày 8/2 xác nhận virus corona chủng mới có thể lây truyền qua khí dung (aerosol). “Theo các chuyên gia y tế, lây nhiễm qua aerosol tức là sự pha trộn giữa virus và các giọt bụi nước trong không khí để hình thành nên khí dung, từ đó có thể dẫn đến lây nhiễm sau khi (con người) hít phải”, ông Zeng nói.

Ông Zeng cho biết các con đường lây nhiễm virus corona chủng mới chính gồm lây nhiễm qua tiếp xúc - xảy ra khi một người chạm tay vào một vật thể chứa các giọt nước dính virus, sau đó đưa tay lên mũi, miệng, mắt và lây nhiễm trực tiếp - tức là lây nhiễm do hít phải không khí gần bệnh nhân khi họ ho hoặc hắt hơi.

Số người tử vong tăng lên 813, vượt quá số người chết do SARS

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 9/2 thông báo đã có 89 trường hợp tử vong mới liên quan đến chủng mới của virus corona, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc tới thời điểm này là 811. Như vậy, tổng số ca tử vong trên toàn cầu tính đến thời điểm này đã lên đến 813 người, vượt qua số người thiệt mạng (774 người) trong đại dịch SARS năm 2002-2003.

Trước đó một ngày, Ủy ban này đã đề nghị đặt tên mới cho virus này là Novel Coronavirus Pneumonia - NCP (tạm dịch: Viêm phổi virus corona chủng mới), không gọi là virus Vũ Hán bởi người Vũ Hán cảm thấy bất bình và động chạm. Tên gọi chính thức cuối cùng sẽ được quyết định bởi Ủy ban quốc tế về phân loại virus.

Thái Lan nói binh sĩ cuồng sát vì thù hằn đất đai

Thủ tướng Thái Lan hôm nay (9/2) cho biết thượng sĩ Jakrapanth Thomma xả súng giết chết 26 người do "vấn đề cá nhân" liên quan đến việc bán một ngôi nhà. 26 người, bao gồm cả thường dân và lực lượng an ninh, đã thiệt mạng, trong đó người nhỏ nhất là một cậu bé 13 tuổi. Tay súng đã bị cảnh sát bắn chết sáng nay sau khi cố thủ trong trung tâm thương mại Terminal 21 từ hôm qua.

Jakrapanth ngày 8/2 đã cãi vã rồi rút súng bắn chết chỉ huy, sau đó lấy súng của chỉ huy bắn các đồng đội. Y lấy thêm súng trong kho, đánh cắp một xe thiết giáp rời khỏi căn cứ, nổ súng vào người đi đường và xe cảnh sát khi lái tới Terminal 21. “Làm giàu từ tham nhũng và lợi dụng người khác, họ nghĩ họ có thể mang theo tiền xuống địa ngục được ư?", Jakrapanth viết trên Facebook sau khi xả súng. Tài khoản của y đã bị xóa do vi phạm chính sách của Facebook.

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới Syria khi đàm phán với Nga

Nhiều hãng truyền thông ngày 9/2 đồng loạt đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 430 xe quân sự vào tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây. Việc này diễn ra trùng thời điểm phái đoàn Nga đang có mặt tại Ankara để đàm phán, tìm cách hạ nhiệt căng thẳng tại Idlib cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng mọi chính sách để có thể bảo vệ được “lợi ích chiến lược” tại Syria.

Theo hãng tin Reuters, ngày 8/2, cuộc đối thoại kín giữa các quan chức Nga - Thổ về tình hình Syria đã diễn ra trong 3 giờ đồng hồ, song dường như cuộc gặp này đã không đạt được kết quả “rõ ràng”. Trước bối cảnh như vậy, Bộ Ngoại giao Iran cùng ngày tuyên bố nước này sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giải quyết những bất đồng.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp