Tin tức thế giới 24/10: Tổng thống Trump tuyên bố sốc sau cú bắt tay của Nga - Thổ

06:10 | 25/10/2019

|
Tổng thống Trump tuyên bố sốc sau cú bắt tay của Nga - Thổ; Banglasdesh: 16 người lãnh án tử hình vì thiêu sống nữ sinh; Malaysia cấm truyện tranh về Vành đai Con đường... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 24/10.
tin tuc the gioi 2410 tong thong trump tuyen bo soc sau cu bat tay cua nga tho
Lực lượng Nga tiến vào vùng đông bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump tuyên bố sốc sau cú bắt tay của Nga - Thổ

Ngày 23/10, trong bối cảnh quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ trước đây do quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh người Kurd chiếm đóng, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: "Hãy để nước khác chiến đấu trên bãi cát dính đầy máu này".

Tổng thống Trump cũng đưa ra thông báo chính thức chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì lệnh ngừng bắn đã được tuân thủ. Trong khi đó, cùng ngày, một số thượng nghị sĩ đã viết thư yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ nhanh chóng giải quyết thị thực cho Tướng Mazloum Kobani, tư lệnh Các lực lượng Dân chủ Syria, có thể đến Mỹ để thảo luận về tình hình Syria.

Mỹ tuyên bố phát hiện bằng chứng về tội ác chiến tranh của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Ngày 23/10, Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết, Mỹ đã có các báo cáo về một số sự việc được coi là các tội ác chiến tranh do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gây ra ở Syria trong chiến dịch tấn công gần đây nhằm vào người Kurd.

Theo ông Jeffrey, Mỹ đang điều tra một báo cáo khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng chất phốt pho trắng bị cấm trong chiến dịch tấn công quân sự ở miền Bắc Syria. Ông Jeffrey cũng khẳng định, hơn 100 tù nhân của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trốn thoát ở Syria do tình trạng hỗn loạn kể từ chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và hiện "không biết chúng đang ở đâu”.

Banglasdesh: 16 người lãnh án tử hình vì thiêu sống nữ sinh

Tòa án ở thị trấn Feni, Banglasdesh hôm 24/10 đã tuyên án tử hình với 16 bị cáo thiêu sống nữ sinh Nusrat Jahan Rafi, 19 tuổi, hồi tháng 4 sau khi cô từ chối rút đơn tố hiệu trưởng trường dòng nơi cô theo học tội quấy rối tình dục. Trong số 16 bị cáo có hiệu trưởng Doula, một số giáo viên và cảnh sát địa phương.

Sau khi Rafi nộp đơn tố cáo vào cuối tháng 3, cô đã bị hiệu trưởng Doula yêu cầu rút đơn nhưng cô từ chối. Ngày 5/4 nhóm người này đã lừa và trói cô bằng một chiếc khăn rồi tẩm dầu thiêu sống, ngụy tạo thành một vụ tự sát. Tuy nhiên kế hoạch thất bại, khi chiếc khăn bị cháy, Rafi được cởi trói và chạy xuống cầu thang. Rafi bị bỏng tới 80% cơ thể và chết vào ngày 10/4.

Malaysia cấm truyện tranh về Vành đai Con đường

Malaysia ngày 23/10 ra lệnh cấm truyện tranh ủng hộ sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc vì cho rằng nó vô cảm với văn hóa. Thủ tướng nước này cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào muốn gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của giới trẻ đều "không tốt" và "quảng bá ý tưởng và tư tưởng của Trung Quốc" không phải trách nhiệm của Malaysia.

Bộ truyện gây nhiều tranh cãi có tiêu đề "Belt and Road Initiative for Win-Winism", được phân phối tới các trường học cuối tuần. Cuốn truyện được mô tả ủng hộ mạnh mẽ Bắc Kinh và phản đối phương Tây, đánh giá cao chính sách đối ngoại Trung Quốc. Cuộc tranh cãi cũng cáo buộc đảng Hành động Dân chủ bỏ qua lợi ích của người Hồi giáo Malaysia nhưng ủng hộ lợi ích của người gốc Hoa.

Rừng Amazon sẽ chạm “điểm tới hạn" vào năm 2021

Trong một báo cáo mới đây, một thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington D.C cảnh báo Nạn phá rừng tăng vọt cùng các chính sách của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro có thể đẩy rừng nhiệt đới Amazon đến "điểm tới hạn" không thể đảo ngược trong vòng 2 năm.

Sau điểm này, rừng nhiệt đới sẽ bắt đầu xuống cấp từ từ thành thảo nguyên khô, giải phóng hàng tỷ tấn carbon vào khí quyển. Theo Guardian, báo cáo đã gây ra tranh cãi giữa các nhà khoa học khí hậu. Một số người tin rằng điểm tới hạn vẫn còn từ 15 đến 20 năm, trong khi những người khác nói rằng cảnh báo phản ánh chính xác mối nguy hiểm.

H.T (t/h)

  • bidv-pay