Thứ hai 16/12/2019 01:30

Tin tức kinh tế ngày 19/7: Việt Nam lọt top 4 châu Á về tăng trưởng kinh tế

20:48 | 19/07/2019

|
Việt Nam đứng top 4 châu Á về dự báo tăng trưởng kinh tế 2019; Lao động Việt Nam ngày càng có sức hút; Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu thông qua sàn Amazon; Hơn 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao trên cả nước... là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 19/7.
tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh teGiá xăng dầu hôm nay 19/7 chịu thêm sức ép giảm giá
tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh teGiá vàng hôm nay 19/7: Đồng USD giảm sốc, giá vàng “nhảy vọt”, vượt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng
tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh teTin tức kinh tế ngày 18/7: Tăng cường biện pháp giảm chất thải nhựa

Việt Nam đứng top 4 châu Á về dự báo tăng trưởng kinh tế 2019

tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh te
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đứng vị trí thứ 4 châu Á. (Ảnh minh họa)

Trong ấn bản bổ sung cho báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP đối với Việt Nam trong năm 2019 và 2020. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến đạt 6,8% trong năm nay và giảm nhẹ về 6,7% vào năm sau.

Con số trên giúp Việt Nam đứng vị trí thứ 4 châu Á về tăng trưởng nhanh nhất năm 2019 theo dự báo của ADB, đứng sau Tajikistan (7,0%), Bangladesh (8,0%) và Campuchia (7,0%).

ADB nhận định yếu tố quan trọng với tăng trưởng của Việt Nam là dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ với tăng trưởng 27% trong 5 tháng đầu 2019.

Lạm phát cũng được ADB giữ nguyên so với mức dự báo trước đó, đạt 3,5% năm 2019 và tăng lên mức 3,8% năm 2020, nằm dưới mức mục tiêu 4% của Chính phủ.

Các dự báo về tỉ lệ lạm phát của châu Á đã được điều chỉnh tăng, từ 2,5% lên 2,6% cho cả hai năm 2019 và 2020. Điều này phản ánh giá dầu tăng và nhiều yếu tố nội địa khác, như dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục bùng phát tại một số nền kinh tế châu Á dự kiến sẽ đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc lên cao.

Lao động Việt Nam ngày càng có sức hút

tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh te
Lao động Việt Nam được chào đón ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam (Bộ LĐTBXH) và Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình "lao động kỹ năng đặc định", mở ra cánh cửa cho những thực tập sinh người Việt đã trở về có cơ hội quay lại Nhật làm việc. Nếu như lương của thực tập sinh là mức lương tối thiểu thì thu nhập của lao động kỹ năng đặc định sẽ tương đương thu nhập của lao động người Nhật cùng công việc.

Trước đó, Hiệp định Thu hút và tuyển dụng người lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn tại Liên bang Nga đã bước vào vòng đàm phán cuối cùng. Nga dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 đến 20.000 lao động đến từ Việt Nam. 

Giữa tháng 6/2019, Bộ LĐTBXH và Bộ Nguồn nhân lực UAE cũng đã ký Bản ghi nhớ nhằm đưa lao động Việt Nam sang UEA làm việc một cách chính thống và được pháp luật UEA bảo vệ; tạo điều kiện để các ứng viên sang làm giúp việc gia đình tại UAE trong thời gian tới với mức thu nhập tương đối khá.

Cùng thời gian này, Cộng hòa Czech đã làm việc với Bộ LĐTBXH, mong muốn được đưa điều dưỡng viên, y, bác sĩ Việt Nam sang nước này làm việc. Về quy mô, nước bạn có thể tiếp nhận khoảng 3.000 đến 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc nhiều quốc gia chào đón lao động Việt là tín hiệu đáng mừng. Sau nhiều năm, lực lượng lao động người Việt tại một số quốc gia đã chứng tỏ được kỹ năng làm việc, trình độ tay nghề chuyên môn cũng như thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới.

Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu thông qua sàn Amazon

tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh te
Ảnh minh họa.

Đẩy mạnh xuất khẩu thông qua các sàn thương mại điện tử lớn như Amazon chính là giải pháp để doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới với thời gian, chi phí thấp nhất. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo xu hướng xuất khẩu toàn cầu thông qua nền tảng Amazon do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức, ngày 19/7.

Theo ITPC, có tới 98% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Các doanh nghiệp này có nguồn vốn và công nghệ còn hạn chế do đó việc khai thác các kênh bán hàng, xuất khẩu tiết kiệm chi phí là rất quan trọng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới thông qua nền tảng thương mại điện tử, ITPC đã và đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến xuất khẩu ứng dụng công nghệ 4.0 thông qua việc hợp tác với các sàn thương mại điện tử, trong đó có Amazon.

Tuy nhiên, để có thể tiếp cận và duy trì được hoạt động bán hàng trên các sàn thương mại điện tử toàn cầu như Amazon, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm đã cam kết với sàn và chấp nhận sự cạnh tranh trực tiếp từ những sản phẩm tương tự ngay trên một nền tảng bán hàng. Vì vậy doanh nghiệp phải chủ động nghiên cứu phát triển sản phẩm, ứng dụng các công cụ công nghệ nhằm gia tăng khả năng tương tác và mang lại những dịch vụ, trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Hơn 1.400 hợp tác xã sản xuất theo chuỗi giá trị, công nghệ cao trên cả nước

tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh te
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, cây cảnh.

Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 về Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam ban hành.

Theo đánh giá, kinh tế hợp tác, HTX tiếp tục phát triển, đang trở thành thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế - xã hội. Đến nay, cả nước có 23.280 HTX, 104.861 tổ hợp tác và 75 liên hiệp HTX. Hằng năm, có hơn 2.000 HTX và 7.000 tổ hợp tác thành lập mới. Loại hình HTX phát triển đa dạng trong nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả ngày càng tăng, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng đầu vào, đầu ra cho thành viên. Khối lượng và giá trị hàng hoá, chi phí (giá cả) dịch vụ đầu vào cho thành viên thấp hơn từ 5 - 10% so với hộ cá thể, thu nhập của thành viên tăng 5 - 35%.

Đáng chú ý, đến tháng 6/2019, cả nước có 1.400 HTX nông nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn sản phẩm, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm dài hạn với doanh nghiệp. Chi phí đầu vào thấp hơn 8 - 12%, chất lượng sản phẩm cao hơn, doanh thu tăng gấp 2 lần, thu nhập của thành viên tăng 36% do chi phí đầu vào giảm, giá bán sản phẩm tăng. Mô hình HTX kiểu mới này đã và đang lan tỏa trong cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức của cấp ủy và chính quyền địa phương, thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết với HTX.

Ngành dệt may khó cán đích 40 tỷ USD do thiếu đơn hàng

tin tuc kinh te ngay 197 viet nam lot top 4 chau a ve tang truong kinh te
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may nửa đầu năm ước đạt 17,97 tỷ USD. 

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may nửa đầu năm ước đạt 17,97 tỷ USD, tăng 8,61% so với cùng kỳ năm 2018. Song, tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp không được khả quan so với năm 2018. Tình trạng khan hiếm đơn hàng khá phổ biến. Lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp mới chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, việc tiêu thụ sợi và phụ liệu gặp nhiều khó khăn.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, có những doanh nghiệp lo được đơn hàng đến hết quý 4/2019 nhưng số đó không nhiều. Ngay cả với những doanh nghiệp lớn như may Việt Tiến, Nhà Bè, May 10,… tình hình đơn hàng cũng khó khăn, không dồi dào như nửa cuối năm 2018. 

Nguyên nhân khiến cho đơn hàng dệt may có sự sụt giảm đáng kể được đánh giá có thể xuất phát từ tác động của các Hiệp định thương mai tự do (FTA). Các FTA, điển hình như FTA Việt Nam-EU (EVFTA), ban đầu tưởng rằng sẽ có tác động mạnh, tuy nhiên, thực chất FTA này mới được ký kết chứ chưa có hiệu lực thực sự, hàng xuất khẩu vẫn chịu thuế. Khách hàng nhìn nhận các FTA mang đến nhiều cơ hội nhưng cơ hội chưa thật, Việt Nam mới chỉ ở dạng tiềm năng, nếu chuyển đơn hàng sang thị trường khác thì lợi ích cao hơn.

Để đạt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD trong cả năm, nửa cuối năm các doanh nghiệp phải đạt mức tăng trưởng xuất khẩu từ 11% trở lên. Đây là điều không hề dễ dàng, cần nhất là phải tìm kiếm được đơn hàng, đảm bảo sản xuất liên tục từ nay đến cuối năm và có sự chia sẻ phối hợp với nhau.

Lâm Anh (t/h)

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • giao-ban-nha