Tin Thị trường: EU không dễ lấp đầy kho dự trữ khí đốt vào năm sau

17:52 | 10/11/2022

|
(PetroTimes) - Liên minh châu Âu (EU) không dễ lấp đầy kho dự trữ khí đốt vào mùa hè năm 2023; Anh sẽ ký thỏa thuận mua khối lượng LNG lớn với Mỹ...
Tin Thị trường: EU không dễ lấp đầy kho dự trữ khí đốt vào năm sau

EU không dễ lấp đầy kho dự trữ khí đốt vào mùa hè tới

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho biết khối này đã tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và giảm tiêu thụ khí đốt để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, song vẫn có nguy cơ thiếu hụt 30 tỷ m3 khí.

Bà Ursula von der Leyen cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp khó khăn để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt trong mùa Hè tới. Ngoài ra, bà cũng đề cập tới các biện pháp thúc đẩy nguồn cung năng lượng tái tạo.

Theo đó, EU sẽ bổ sung thêm 50GW điện tái tạo trong năm nay và tăng cao hơn nữa trong năm 2023.

Bà von der Leyen nhấn mạnh chính sách của EU sẽ cho phép thêm các quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ngoài ra, Dự án REpowerEU cũng sẽ giúp tài trợ cho quá trình chuyển đổi của EU và chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Các nhà lãnh đạo EU cáo buộc các công ty Mỹ trục lợi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã cáo buộc Mỹ vì sự chênh lệch giữa giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng được sản xuất tại Mỹ bán ở trong nước với giá xuất sang châu Âu.

Các nhà lãnh đạo quốc gia châu Âu khác cũng không hài lòng về giá khí đốt. Trên thực tế, có tới 15 nhà lãnh đạo không hài lòng và họ khăng khăng đòi EU áp đặt trần giá đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu khí đốt tự nhiên, bất kể nguồn gốc xuất xứ.

Ý tưởng này theo sau những nỗ lực nhằm thuyết phục Na Uy bán khí đốt của mình cho châu Âu với giá chiết khấu, cũng như những nỗ lực thuyết phục các công ty Mỹ làm điều tương tự.

Brian Crabtree, trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ nói rằng, điều đang xảy ra là các công ty nắm giữ những hợp đồng dài hạn với các nhà khai thác LNG của Mỹ, họ đang nâng giá và kiếm được lợi nhuận ở thị trường châu Âu. Tuy nhiên, đó không phải là công ty LNG của Mỹ, về cơ bản đó là những công ty và thương nhân dầu mỏ quốc tế có trụ sở chính ở châu Âu.

Các nhà khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng không phải lúc nào cũng bán trực tiếp sản phẩm của họ cho người tiêu dùng. Đối với một số quốc gia ở Châu Âu, họ làm việc với các công ty giao dịch hàng hóa như Vitol và Trafigura, hoặc các ông lớn như BP và Shell.

Anh sẽ ký thỏa thuận mua khối lượng LNG lớn với Mỹ

Anh dự kiến ​​sẽ sớm công bố một thỏa thuận mua khối lượng LNG lớn với Mỹ khi nước này đặt mục tiêu tăng cường nguồn cung khí đốt để tránh tình trạng mất điện trong mùa đông này, tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh.

Anh và Mỹ hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của các cuộc thảo luận về "quan hệ đối tác an ninh năng lượng".

Mặc dù nắm quyền chỉ hơn một tháng, nhưng cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã có thời gian để thảo luận về các chi tiết của một thỏa thuận an ninh năng lượng cá nhân giữa Anh với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra dưới thời Thủ tướng Anh Sunak, và một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong một hoặc hai tuần tới.

Hiện chưa rõ một thông báo công khai về thỏa thuận này có đề cập đến khối lượng LNG cụ thể của Mỹ sẽ được chuyển đến Anh trong năm tới, hay khối lượng sẽ là bao nhiêu cho hệ thống năng lượng của Anh.

Tin Thị trường: Kế hoạch áp thuế công ty dầu của Tổng thống Mỹ khó thành Tin Thị trường: Kế hoạch áp thuế công ty dầu của Tổng thống Mỹ khó thành
Tin Thị trường: Giá khí đốt ở châu Âu có thể giảm tới 30% Tin Thị trường: Giá khí đốt ở châu Âu có thể giảm tới 30%

Bình An