Thứ sáu 22/03/2019 03:32

Tin nóng thế giới hôm nay - 8/11

20:03 | 08/11/2018

|
Australia chi hơn 1 tỷ USD để kiềm chế Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp. Nga đề nghị HĐBA thảo luận biện pháp trừng phạt Triều Tiên.
tin nong the gioi hom nay 811Tin nóng thế giới hôm nay - 7/11
tin nong the gioi hom nay 811Tin nóng thế giới hôm nay - 6/11
tin nong the gioi hom nay 811Tin nóng thế giới hôm nay - 5/11
tin nong the gioi hom nay 811
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại thủ đô Canberra hôm 16/10. Ảnh: Reuters.

1. Australia chi hơn 1 tỷ USD để kiềm chế Trung Quốc

"Sáng kiến xây dựng trị giá 2 tỷ đô la Australia (1,46 tỷ USD) này sẽ thúc đẩy đáng kể sự hỗ trợ của Australia đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc gia ở Thái Bình Dương và Đông Timor", Reuters trích dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Australia Scott Morrison sắp được công bố tại bang Queensland vào ngày 8/11 (giờ địa phương). Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Australia và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực. Các nhà phân tích chính sách đối ngoại cho rằng quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng mới sẽ đặt ra thử thách đối với quan hệ vốn đã lạnh nhạt giữa Australia và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ.

2. Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp

"Theo yêu cầu của ông, tôi nộp đơn từ chức", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 7/11 viết trong lá thư gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo AFP. Matthew Whitaker, Chánh văn phòng của ông Sessions, sẽ là quyền Bộ trưởng Tư pháp.

Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 nhưng sau đó đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Tổng thống. Ông Trump đánh giá Sessions không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp và cho rằng Sessions bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc chiến dịch của Trump thông đồng với Nga. Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

3. Nga đề nghị HĐBA thảo luận biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Theo hãng TASS, người phát ngôn chính thức của Phái đoàn Thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Fyodor Strzhizhovsky ngày 7/11 cho biết Moskva đã yêu cầu tổ chức các cuộc tham vấn kín trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong ngày 8/11. Ông Strzhizhovsky nhấn mạnh: "Nga đã yêu cầu thảo luận về chủ đề trừng phạt chống Triều Tiên trong cuộc tham vấn chung vào ngày 8/11 tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc liên tục ủng hộ và thúc đẩy việc gỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

4. Đặc nhiệm Nga hỗ trợ Syria diệt IS cố thủ ở núi lửa

Các binh sĩ đặc nhiệm Nga đã được triển khai tới khu vực núi lửa Al-Safa, thuộc tỉnh Sweida để tham gia vào chiến dịch tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do quân đội Syria (SAA) phát động, theo Almasdar News. Nguồn tin quân sự cho biết nhóm đặc nhiệm có thể không trực tiếp tham gia đột kích mà giữ vai trò cố vấn cho binh sĩ Syria trên mặt đất và cung cấp tọa độ phiến quân để máy bay chiến đấu Nga và Syria thực hiện các đòn không kích.

5. Indonesia mở rộng chiến dịch tìm kiếm máy bay Lion Air

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) đã tuyên bố sẽ mở rộng hoạt động tìm kiếm nạn nhân của chiếc máy bay Lion Air JT 610 bị rơi hôm 29/10 thêm 3 ngày. Người đứng đầu Basarnas, ông Muhammad Syaugi cho biết, chiến dịch tìm kiếm 10 ngày trước được thực hiện bởi sự phối hợp của các lực lượng khác nhau, ngoài Basarnas còn có lực lượng quân đội, cảnh sát, cơ quan an ninh biển, lực lượng bảo vệ bờ biển, các tình nguyện viên… Trong khi đó, các hoạt động tìm kiếm trong thời gian mở rộng chiến dịch chỉ do lực lượng của Basarnas đảm nhiệm đến ngày 10/11.

Lâm Anh (t/h)

Share on Google+
Loading...
  • evn
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas