Tiêu cực thi cử tại Sơn La: Có thí sinh giảm 26,55 điểm

11:39 | 24/03/2019

|
Bộ GD&ĐT vừa công bố sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La.  

Trong bản kết luận của Bộ GD&ĐT, có chi tiết đáng chú ý là kết luận của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: Có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau chấm thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán, 9 điểm. Như vậy, thí sinh này trượt tốt nghiệp sau khi chấm thẩm định.

tieu cuc thi cu tai son la co thi sinh giam 2655 diem
Đại diện Bộ GD&ĐT tại cuộc điều tra sai phạm thi cử ở Sơn La

Theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Từ kết luận những sai phạm này, Bộ GD&ĐT chỉ đạo Sở GD&ĐT Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan; đồng thời, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

Các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ chặt chẽ với Sở GD&ĐT Sơn La để được cung cấp các thông tin liên quan; căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 của trường mình.

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.

Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của Quy chế và pháp luật.

tieu cuc thi cu tai son la co thi sinh giam 2655 diem

Mở rộng điều tra về sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Bắt đầu từ tuần này, Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục điều tra, dự kiến tại 11 tỉnh về sai phạm thi THPT quốc gia.

tieu cuc thi cu tai son la co thi sinh giam 2655 diem

Chống gian lận thi cử: Đề xuất có phách cho bài thi trắc nghiệm

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Bộ GD&ĐT vừa tổ chức, một số Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề xuất tách riêng mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp là một phiếu trả lời trắc nghiệm. Đồng thời, nên mã hóa phách phiếu trả lời trắc nghiệm để không biết được đó là bài thi của thí sinh nào nhằm tránh tiêu cực.

tieu cuc thi cu tai son la co thi sinh giam 2655 diem

Khởi tố vụ án sửa điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La

Công an Sơn La điều tra nghi vấn sửa điểm và làm rõ trách nhiệm của nhiều cán bộ trong hàng loạt sai phạm khi quản lý bài thi, chấm thi.

Huyền Anh

loading...