Tiếp tục trục xuất 1.600 container phế liệu ra khỏi Việt Nam

15:02 | 25/09/2019

|
Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 vừa xử lý và trục xuất hơn 1.600 container phế liệu không người nhận có nguy cơ đe dọa môi trường. Chi cục cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý một số doanh nghiệp liên quan. 

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, không chỉ Cảng Cát Lái đang tồn hàng nghìn container phế liệu mà cả nước vẫn tồn đọng hơn 23.000 container phế liệu, rác thải công nghiệp.

tiep tuc truc xuat 1600 container phe lieu ra khoi viet nam
Hải quan Việt Nam quyết liệt xử lý các container chứa rác thải công nghiệp

Hơn 1.600 container được tống xuất khỏi cảng vừa qua chỉ là một lượng nhỏ trong số phế liệu đang tồn đọng gây ùn ứ tại các cảng biển ở phía Nam. Bởi chỉ tính riêng tại cảng Cát Lái hiện vẫn còn khoảng 2.400 container tồn đọng từ năm 2018 đến nay.

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 cho biết, những năm qua Chi cục đã điều tra, thu thập thông tin, cho thấy xuất hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lợi dụng việc không nhận hàng để trốn tránh trách nhiệm, buộc cơ quan hải quan phải chuyển sang cơ quan công an điều tra để xử lý.

Theo đó vẫn còn hàng ngàn container phế liệu có chủ nhưng doanh nghiệp không chịu nhận hàng. Trong đó, số lượng container lưu giữ trên 90 ngày đã hơn 9.000 thùng. Phần lớn số phế liệu này được doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam rồi bỏ lại tại các cảng trên địa bàn các tỉnh, thành phố như Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM và Hải Phòng.

Đáng chú ý là có hàng nghìn container quá hạn thông báo nhưng cũng không có doanh nghiệp nào đến nhận và nhận trách nhiệm. Điều này không những gây ùn tắc tại cảng, mà còn khiến các cơ quan chức năng phải tính thêm phương án xử lý hậu quả trước nguy cơ số phế liệu này gây ảnh hưởng môi trường.

Thành Công

tiep tuc truc xuat 1600 container phe lieu ra khoi viet nam

 

Hơn 500 container phế liệu bị “trục xuất” khỏi Việt Nam
tiep tuc truc xuat 1600 container phe lieu ra khoi viet nam

 

Bộ Tài chính đề nghị trục xuất phế liệu nguy hại ra khỏi Việt Nam

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
eu se xoa toi 865 thue cho hang thuy san viet nam

EU sẽ xóa tới 86,5% thuế cho hàng thủy sản Việt Nam

Thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, ngay khi EVFTA có hiệu lực sẽ có hơn 86,5% hàng thủy sản Việt Nam vào thị trường châu Âu được miễn thuế.