Rà soát điểm thi THPT Quốc gia 2018:

Tiếp tục chấm thẩm định bài thi của 3 tỉnh

15:55 | 22/07/2018

|
Ngày 21/7, Bộ GD&ĐT đã tiến hành chấm thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 của các tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Sau sự việc diễn ra ở Hà Giang, Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát các địa phương có dấu hiệu bất thường. Ngoài việc thành lập 2 đoàn kiểm tra, rà soát ở hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn, bộ GD&ĐT đã quyết định chấm thẩm định tiếp điểm thi ở các tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Chia sẻ với báo giới, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nói: “Quy trình chấm thẩm định giống như chấm lần đầu. Đây cũng là khâu bình thường của một kỳ thi”.

Ông Nghĩa dẫn giải: Trong một kì thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

“Thực tế, gần như năm nào chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, chúng ta có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định” - ông Nghĩa khẳng định.

tiep tuc cham tham dinh bai thi cua 3 tinh
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, có thể chấm toàn bộ các bài thi của một môn hoặc một số môn thậm chí chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Về cách chấm thẩm định, ông Nghĩa cho biết: Thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường, nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào thì chấm thẩm định cũng như vậy. Với bài trắc nghiệm, chúng ta phải làm quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận thì cũng phải chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường.

Riêng về sử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi THPT Quốc gia đã quy định: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.

Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định. Tất cả những vấn đề này đều quy định trong Điều 31 của Quy chế thi THPT Quốc gia.

"Như vậy, có thể nói chấm Thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để Bộ GD&ĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi” - ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó, sau khi chấm thẩm định điểm thi ở Lạng Sơn, Bộ GD&ĐT kết luận chưa phát hiện bất thường ở tỉnh này.

Huyền Anh