-->

Thủy điện Trung Sơn là một trong những dự án thủy điện tốt nhất trên thế giới mà WB tài trợ

12:39 | 25/11/2019

|
Đó là khẳng định của đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về kết quả đợt công tác hỗ trợ thực hiện, lập báo cáo hoàn thành Dự án Thủy điện Trung Sơn mới đây tại Hà Nội. Đây là dự án do WB hỗ trợ vay vốn.

Đoàn công tác của WB có ông Franz Gerner - Chủ nhiệm Dự án Thủy điện Trung Sơn; ông Trần Hồng Kỳ - đồng chủ nhiệm dự án; ông Rahul Kitchlu - điều phối viên ngành năng lượng tại Việt Nam.

Về phía EVN có ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, đại diện Tổng công ty Phát điện 2, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của WB để Dự án NMTĐ Trung Sơn hoàn thành đúng tiến độ, góp phần tăng công suất phát điện cho hệ thống điện Việt Nam. Các dự án thành phần như đường giao thông tránh ngập, sinh kế cho người dân tái định cư, bảo vệ môi trường được Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn thực hiện theo đúng yêu cầu của WB nên đã nhận được sự đồng thuận của chính quyền và người dân địa phương.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh mong muốn nhóm chuyên gia của WB hỗ trợ EVN trong việc lập báo cáo hoàn thành và kết quả thực hiện của dự án (ICR) để tháng 6/2020 sẽ tổng kết Dự án.

Thủy điện Trung Sơn là một trong những dự án thủy điện tốt nhất trên thế giới mà WB tài trợ
Đoàn công tác của WB làm việc với EVN về Dự án Thủy điện Trung Sơn chiều ngày 22/11, tại Hà Nội

Tại buổi làm việc, ông Franz Gerner cho biết: Trong hai ngày từ 20-21/11/2019, đoàn công tác WB đã làm việc với Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, thăm khu tái định cư số 1 ở huyện Quan Hóa, khu tái định cư số 2 ở huyện Mường Lát, làm việc với UBND huyện Quan Hóa và Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa). Đây là chuyến thăm và làm việc cuối của WB tại khu vực dự án trước khi đóng hiệp định vào ngày 31/12/2019.

Qua đợt công tác này, WB đánh giá tiến độ tổng thể, đẩy nhanh xử lý thiệt hại tại các khu tái định cư do mưa lớn và lũ năm 2018; cũng như lắng nghe ý kiến của địa phương về quá trình triển khai dự án, các bài học kinh nghiệm nhằm chuẩn bị cho việc lập báo cáo hoàn thành và kết quả thực hiện của dự án (ICR). Báo cáo này do WB chủ trì, dự kiến hoàn thành dự thảo trong tháng 3/2020 và hoàn thành báo cáo cuối cùng trước 30/6/2020.

Đoàn công tác của WB đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Dự án Thủy điện Trung Sơn đã đạt được, là dự án thủy điện thành công nhất của WB tại Việt Nam và cũng là một trong các dự án thủy điện tốt nhất trên thế giới mà WB đã hỗ trợ đầu tư.

Ông Vũ Hữu Phúc – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cho biết: Việc đầu tư dự án bao gồm việc đầu tư xây dựng các hạng mục đường, điện và các công trình công công đã đem lại sự phát triển trong vùng dự án.

Công tác đấu thầu tuân thủ quy định của Chính phủ Việt Nam và WB đảm bảo công khai, minh bạch giúp dự án tiết kiệm tổi thiểu 5% (giá trị tương ứng mỗi gói thầu).

Công tác quản lý chất lượng các hạng mục công trình được lập đầy đủ theo quy định, hồ sơ nghiệm thu được lập đầy đủ đối với các hạng mục công trình hoàn thành; chất lượng các hạng mục được Tư vấn giám sát, Tư vấn thiết kế, Ban An toàn đập (PTAP), WB, các đoàn kiểm tra, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng thường xuyên kiểm tra và đánh giá đạt chất lượng.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà máy đã đi vào vận hành phát điện được hơn 2 năm, các thiết bị vận hành ổn định và đảm bảo tin cậy, sản lượng điện sản xuất đến hết tháng 10/2019 đạt trên 2,5 tỷ kWh.

Các đánh giá tác động về môi trường và xã hội đã được thực hiện tuân thủ theo yêu cầu của WB, nội dung này đã được thể hiện qua việc đánh giá của các đoàn công tác WB định kỳ hàng năm.

Công tác tái định cư đạt được kết quả tốt và đảm bảo tiến độ chung của dự án. Các chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được áp dụng đầy đủ, các hồ sơ bồi thường được công khai minh bạch, các ý kiến phản hồi của người dân được lắng nghe và giải quyết kịp thời. Công tác sinh kế cho người dân được thực hiện nhân rộng trên toàn bộ 46 bản của vùng dự án bao gồm việc hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi và phi nông nghiệp, dự án đã hộ trợ và cung cấp cây giống, con giống cho người dân để nhằm nâng cao đời sống của người dân bị ảnh hưởng.

Công trình Thủy điện Trung Sơn:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Địa điểm xây dựng: Xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa;

- Nguồn vốn: Hơn 410 triệu USD vay WB và vốn đối ứng của EVN;

- Công suất: 260MW (4 tổ máy x 65MW);

- Điện lượng bình quân năm: Hơn 1 tỷ kWh;

- Khởi công: Tháng 11/2012;

- Hoàn thành: Tháng 6/2017;

- Dung tích hồ chứa nước: 385 triệu m3

- Thủy điện Trung Sơn là công trình đa mục tiêu: Phát điện, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và chống lũ cho hạ du.

Ngân Hà