Thuốc trị Covid-19 của Nga có kết quả thử nghiệm khả quan

07:26 | 05/08/2020

|
Nga cho biết loại thuốc trị Covid-19 mà họ mới thử nghiệm giai đoạn 1 có hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 nhanh chóng, loại bỏ được mầm bệnh đối với quá nửa bệnh nhân tham thử nghiệm trong 4 ngày.
Thuốc trị Covid-19 của Nga có kết quả thử nghiệm khả quan
Ngoài thuốc trị Covid-19, Nga cũng đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu vắc-xin chống lại đại dịch (Ảnh minh họa: Tass)

Tass ngày 4/8 cho hay, các nhà khoa học Nga đã tiết lộ kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của thuốc Avifavir - thuốc do nước này sản xuất để trị bệnh Covid-19.

Kết quả ban đầu cho thấy loại thuốc này có thể tiêu diệt virus trong hơn một nửa số bệnh nhân tham gia thử nghiệm và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

“Giai đoạn thử nghiệm mở màn cho thấy Avifavir có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 nhanh chóng, loại bỏ virus trong 4 ngày ở 62,5% bệnh nhân tham gia thử nghiệm. Chúng tôi sẽ sớm nghiên cứu xem liều dùng khác nhau sẽ tác động tới tốc độ hồi phục như thế nào”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Nhóm nhà khoa học do chuyên gia Andrey Ivashchenko từ công ty ChemRar đứng đầu đã thực hiện các thử nghiệm liên quan tới Avifavir, loại thuốc tương tự với thuốc cảm cúm favipiravir được phát triển ở Nhật Bản. Tại các quốc gia, các loại thuốc dựa trên favipiravir chưa được sử dụng vì chúng chưa thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu bước đầu sẽ giúp họ thực hiện các nghiên cứu lâm sàng nhanh và hiệu quả trong giai đoạn kế tiếp. Họ kỳ vọng thuốc trên sẽ có hiệu quả và an toàn, cũng như có thể được đưa vào sử dụng để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

WHO kêu gọi Nga tuân thủ chỉ dẫn về điều chế vắc-xin

Cũng liên quan tới dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi Nga tuân theo các chỉ dẫn đã được công bố để sản xuất vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Nga đã công bố kế hoạch chuẩn bị sản xuất vắc-xin trong thời gian tới.

Nga hôm 3/8 cho hay họ dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vắc-xin Covid-19 vào tháng 9 và cho ra lò vài triệu liều mỗi tháng vào năm tới. Nga cho biết ứng viên vắc-xin của viện Gamaleya ở Moscow đã đạt tới giai đoạn phát triển nâng cao và có thể sẽ sớm được thông qua.

WHO nhấn mạnh rằng mọi ứng viên vắc-xin cần trải qua các giai đoạn thử nghiệm đầy đủ. "Sẽ có những chỉ dẫn, quy tắc để phát triển vắc-xin an toàn. Các công ty nên tuân thủ các quy tắc để đảm bảo chúng ta biết được vắc-xin chống lại điều gì, và liệu nó có bất cứ tác dụng phụ tiêu cực nào hay không", một đại diện của WHO cho hay.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia tham gia vào cuộc đua tìm ra vắc-xin sớm nhất trong bối cảnh dịch bệnh đã khiến hơn 18,5 triệu người mắc bệnh và trên 699.000 người tử vong.

Tổng cộng hơn 100 ứng viên vắc xin đang được phát triển trên khắp thế giới để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu