Thủ tướng Malaysia: Vấn đề Biển Đông phải được giải quyết theo con đường hòa bình và xây dựng
![]() |
Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã nói về quan điểm của Malaysia về vấn đề Biển Đông tại phiên toàn thể Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 được tổ chức trực tuyến ngày 12/11. (Nguồn: Bernama) |
Phát biểu khi tham dự phiên toàn thể Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 được tổ chức trực tuyến ngày 12/11, Thủ tướng Malaysia khẳng định: "Quan điểm của Malaysia là tất cả các bên cần phải hành động cùng nhau để đảm bảo, Biển Đông vẫn là một vùng biển hòa bình, ổn định... Là một quốc gia ven biển, vấn đề có ý nghĩa quan trọng là vùng biển của chúng ta phải đảm bảo an toàn cho hoạt động thương mại quốc tế vì sự thịnh vượng".
Ông Muhyiddin Yassin cũng nhấn mạnh, vấn đề Biển Đông phải được giải quyết phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi bởi luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
Bên cạnh đó, ông Muhyiddin Yassin cũng nhắc lại quan điểm của Malaysia rằng, mặc dù luật pháp quốc tế đảm bảo quyền tự do hàng hải, nhưng sự hiện diện của tàu chiến ở Biển Đông có khả năng làm gia tăng căng thẳng, từ đó dẫn đến những tính toán sai lầm có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và sự ổn định trong khu vực.
Ngoài ra, Thủ tướng Malaysia cho biết, ASEAN sẽ vẫn đóng vai trò chiến lược với tư cách là một khối trong bối cảnh địa chính trị luôn thay đổi và điều này chỉ có thể đạt được khi tất cả các quốc gia thành viên tiếp tục liên hệ và hành động như một khối thống nhất.
Theo Chu An (Báo Quốc tế)
baoquocte.vn
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử