Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch

09:44 | 06/08/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 5/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện 1068/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, ngành tăng cường và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện quyết liệt hơn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch

Theo đó các các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn.

Thực hiện giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó”.

Công điện nêu rõ, yêu cầu chuẩn bị các phương án cao nhất có thể cho điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất hoàn thành, đưa vào sử dụng nhanh nhất các cơ sở thu dung, điều trị theo mô hình tháp nhiều tầng của Bộ Y tế.

Tổ chức tốt việc quản lý, điều phối các nguồn lực để kịp thời, nhằm giảm tỉ lệ diễn biến nặng ở tất cả các tầng, đặc biệt lưu ý phân biệt những người bị nhiễm chưa có triệu chứng với những người có triệu chứng. Theo dõi và trợ giúp y tế phù hợp, giảm tỉ lệ người chưa có triệu chứng diễn biến thành có triệu chứng. Huy động nguồn lực y tế của các ngành và tư nhân. Chủ động nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động. Bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm, tiêm ngay cho lực lượng y tế, người làm nhiệm vụ tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và thứ tự ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bảo đảm lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiếu yếu, cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân gặp khó khăn, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết và tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trên địa bàn.

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, thực hiện kịp thời, các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và người dân mà Chính phủ đã ban hành.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm thuế và các biện pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan triển khai phương án huy động lực lượng vận tải chuyên dụng của nhân dân và doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch và y tế, kết nối với tổng đài của Trung tâm Cấp cứu 115 và trung tâm hỗ trợ người dân một cách kịp thời trong trường hợp cần thiết.

P.T

Tiếp tục ưu tiên cấp tiếp văc xin phòng Covid-19 cho TPHCM và các tỉnh phía NamTiếp tục ưu tiên cấp tiếp văc xin phòng Covid-19 cho TPHCM và các tỉnh phía Nam
Vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19Vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19
Sáng 6/8, cả nước có 823 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, vượt mốc 8 triệu liều vắc xin được tiêmSáng 6/8, cả nước có 823 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, vượt mốc 8 triệu liều vắc xin được tiêm