Thứ bảy 29/02/2020 00:39

Thông tin về chất lượng môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông

10:11 | 31/08/2019

|
Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có thông tin chính thức về các vấn đề liên quan đến môi trường sau vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.
quan thanh xuan noi ve chat luong moi truong sau vu chay cong ty rang dongSự cố hoả hoạn "thổi bay" 150 tỷ đồng của Công ty Bóng đèn Rạng Đông
quan thanh xuan noi ve chat luong moi truong sau vu chay cong ty rang dongKhông có thiệt hại về người tại vụ cháy ở công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Theo báo cáo, sáng cùng ngày, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy.

Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích. Kết quả phân tích nhanh cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cũng vẫn ở trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

quan thanh xuan noi ve chat luong moi truong sau vu chay cong ty rang dong
Vấn đề không khí đang được người dân quan tâm sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Ở một diễn biến khác, trong ngày 30/8, Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã có văn bản số 3282/QLHT-RĐ gửi UBND quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khẳng định, “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

Theo văn bản này, các vật tư - nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa CP - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

"Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wolfram”, văn bản nêu rõ.

Công ty Rạng Đông khẳng định “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

Như đã đưa tin, khoảng 18h05 ngày 28/8 tại kho chứa hàng của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra hỏa hoạn. Khu vực cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng và nhà xưởng của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy khoảng 6.000m2 gồm các kho: Compact, bóng đèn huỳnh quang, phích, đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công an quận và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các nhà kho hàng và các hộ dân liền kề.

Xuân Hinh

loading...