Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ nhượng lại 22 căn cứ ở Syria
Ngày 8/1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cùng phái đoàn đã tham dự các cuộc hội đàm với thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin Kalin tại Ankara. Theo tờ Hurriyet, trong quá trình đàm phán với ông Bolton, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Washington chuyển giao lại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria hoặc phá hủy chúng sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này.
"Chúng tôi hài lòng với quyết định rút quân của Hoa Kỳ, nhưng sẽ tiến hành như thế nào, điều gì sẽ xảy ra với các căn cứ của Mỹ ở Syria? Số phận của chúng và các vấn đề khác cần được giải quyết, vì thế hôm nay chúng tôi đã thảo luận kỹ lưỡng và chi tiết về vấn đề này. Giới chức quân sự hai bên tiếp tục đàm phán song phương để phối hợp trong các hành động liên quan đến việc rút quân. Nhưng có một số nguyên tắc quan trọng cần phải ghi nhớ, trước hết là sự thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của Syria", ông Kalin nói với phóng viên ở Ankara.
Theo ông, cần phải xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria, và "công việc chưa thể kết thúc ở đây".
Hiện Mỹ có 22 căn cứ ở Syria.
![]() |
| Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (trái) hội đàm với thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin Kalin tại Ankara |
Ngày 19/12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng trước quân IS ở Syria, lưu ý rằng đây là lý do duy nhất cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này. Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố rằng Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không đồng nghĩa với sự tan rã của liên minh.
Gần đây, chính quyền Mỹ lại “nói lại” rằng họ sẽ rút khỏi Syria một cách từ từ và đảm bảo rằng đồng minh của họ tại Syria, Lực lượng nhân dân người Kurd, không bị Thổ Nhĩ Kỳ “trừ khử”. Đây là lý do khiến Ankara nổi đóa vì cho rằng Washington “nuốt lời” trong giao kèo về việc rút quân khỏi Syria được Tổng thống Trump đưa ra với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trước đó. Theo đó, Mỹ nhờ Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt nốt những phần từ IS còn lại ở Syria, đổi lại Washington để mặc cho Ankara tiêu diệt Lực lượng dân quân người Kurd, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.
Nh.Thạch
RT
-
Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Trung Đông
-
Mỹ trước lựa chọn khó tại Iran: Leo thang xung đột hay tiếp tục ngoại giao?
-
Kho vũ khí của Iran hiện còn bao nhiêu?
-
Tehran phát tín hiệu “hạ nhiệt”, Washington tạm hoãn tấn công vào hạ tầng năng lượng
-
Iran tuyên bố không có kế hoạch đàm phán với Mỹ
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

