Thổ Nhĩ Kỳ quyết không từ bỏ S-400 bất chấp trừng phạt từ Mỹ

11:02 | 17/12/2019

|
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây tuyên bố, nước này sẽ không quay đầu đối với việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 của Nga.
tho nhi ky quyet khong tu bo s 400 bat chap trung phat tu my
Hệ thống phòng không S-400

Phát biểu tại Diễn đàn Doha hôm 15/12, ông Cavusoglu nói: "Bất luận hậu quả là gì, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ thỏa thuận hàng tỉ USD mà nước này đã ký với Nga về việc mua hệ thống phòng không S-400. Đây là loại khí tài quan trọng cho việc bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ".

"Chúng tôi rất muốn có một hệ thống phòng không. Chúng tôi đã muốn mua nó từ Mỹ và các quốc gia khác song không thành công. S-400 là một hệ thống phòng thủ quan trọng đối với chúng tôi", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng nhắc lại lý do nước này quyết định mua hệ thống S-400 của Nga. Ông Akar nói: "Thổ Nhĩ Kỳ từng cố gắng sở hữu hệ thống tương tự như S-400 từ Mỹ và Pháp nhưng không hiệu quả. Trong khi, Nga đã đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuyên bố kể trên của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 11/12 đã ủng hộ một dự luật cho phép trừng phạt đồng minh NATO liên quan tới thương vụ S-400. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ trừng phạt các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch quân sự chống lực lượng dân quân người Kurd của nước này tại Syria.

Bình An

RT