Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các quân cờ tới châu Phi

15:04 | 21/10/2021

|
(PetroTimes) - Qua chuyến công du châu Phi, Tổng thống Erdogan muốn củng cố vị thế của Ankara trên lục địa này. Theo các chuyên gia, chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ làm đảo lộn các cân bằng địa chiến lược đã có từ trước, có nguy cơ làm nảy sinh những căng thẳng mới.
Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các quân cờ tới châu Phi
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại Angola hôm 17/10

"Các hoạt động do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện ở châu Phi được mọi người biết đến bởi sự minh bạch của chúng", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu hôm 17/10 tại Angola, chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Phi, sau đó ông sẽ đến Togo và Nigeria. "Chúng tôi đang làm sâu sắc hơn mối quan hệ với lục địa châu Phi trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau và đoàn kết", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Phát biểu với đài Sputnik của Nga, nhà địa chính trị Loup Viallet, một chuyên gia châu Phi, giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ "muốn chứng tỏ rằng các kiểu quan hệ khác với châu Phi là có thể xảy ra và chúng thậm chí còn đáng mơ ước".

Trong 2 thập kỷ, Ankara không ngừng âm thầm mở rộng ảnh hưởng của mình ở châu Phi. Kể từ năm 2003, khối lượng thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lục địa này đã tăng gấp 5 lần, từ 4 lên 26 tỷ đô la. Đồng thời, số đại sứ quán mà Ankara mở trên lục địa tăng từ 12 lên 43.

Giống như Trung Quốc trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ duy trì chính sách "thực dụng", theo Viallet. Tóm lại, chuyên gia Viallet cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ vun đắp các mối quan hệ mà không cần quan tâm tới xây dựng hay phá hoại các thực tế chính trị tại địa phương.

Tuy nhiên, sự hiện diện này của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm tăng thêm ảnh hưởng của các cường quốc thuộc địa phương Tây cũ... và sự gia tăng của những tác nhân mới. Trên thực tế, Trung Quốc và Nga đang ngày càng tích cực hơn trên lục địa châu Phi. Do đó, việc bổ sung Thổ Nhĩ Kỳ vào “một ly cocktail” vốn đã không ổn định "khiến tình hình ngày càng rối ren hơn" và "vùng đất châu Phi ngày càng dễ xung đột hơn", ông Viallet cảnh báo.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mua thêm vũ khí NgaMỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mua thêm vũ khí Nga
Tổng thống Nga Putin: TurkStream mang lại ổn định cho Ankara giữa thị trường khí đốt bất ổnTổng thống Nga Putin: TurkStream mang lại ổn định cho Ankara giữa thị trường khí đốt bất ổn

Nh.Thạch

AFP