Thợ mỏ Quang Hanh đương đầu thách thức

07:00 | 03/12/2015

|
Năm nay, Công ty Than Quang Hanh đưa ra kế hoạch sản xuất 1,5 triệu tấn than nguyên khai, trong đó sản lượng than khai thác bằng công nghệ hầm lò là chủ yếu, khoảng 1,3 triệu tấn. Theo dự kiến, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật năm của than Quang Hanh sẽ cán đích, nhưng trong tháng 12 này, kế hoạch sản xuất sẽ rất cao do những tháng trước sản xuất của công ty bị đình trệ khá dài do mưa lũ. Một khó khăn nữa mà than Quang Hanh đang phải đương đầu chính là giá thành khai thác của than Quang Hanh đang tăng cao do các điều kiện khai thác khó khăn.  

Thách thức từ lòng đất

Theo lãnh đạo công ty, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong quý III đều không đạt được kế hoạch, dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của cả năm cũng bị tụt giảm. Tính đến hết tháng 9-2015, các chỉ tiêu chỉ đạt 65-70%. Do vậy trong quý IV này, sản lượng của công ty phải đạt cao để bù đắp. Công nhân, cán bộ Công ty Than Quang Hanh đang dồn hết các năng lực về con người cũng như máy móc thiết bị, công nghệ, ra sức thi đua để làm bù sản lượng cho những tháng trước. Nguyên nhân chính là do đợt mưa lũ đầu quý III đã khiến công ty phải dừng sản xuất tại nhiều vị trí.

tho mo quang hanh duong da u tha ch thu c
Công nhân Than Quang Hanh

Ngoài ra, do điều kiện địa chất các vỉa than của Quang Hanh có nhiều biến động cũng khiến cho năng suất lao động giảm và giá thành khai thác tăng cao. Các phân xưởng đào lò thi công các gương để chuẩn bị diện sản xuất gặp nhiều phay phá. công ty phải đưa ra nhiều giải pháp khắc phục mất nhiều thời gian và chi phí lớn để khắc phục. Do những điều kiện địa chất phức tạp nên diện sản xuất của công ty bị phân tán ở 3 mức khai thác khác nhau như mức -50, mức -110 và mức -175. Ba hệ thống vận tải, thông gió, thoát nước kéo theo đó phục vụ cho công tác khai thác các mức này cũng làm cho năng suất khai thác giảm và giá thành tăng cao.

Đến nay, theo dự kiến, giá thành than tiêu thụ của than Quang Hanh lên đến 1,56 triệu đồng/tấn, trong khi đó, kế hoạch Tập đoàn giao giá thành tiêu thụ chỉ ở mức 1,47 triệu đồng/tấn. Năng suất lao động bình quân cho khai thác than áp dụng công nghệ chống lò bằng giá XDY chỉ đạt 3,92 tấn/người/công, trong khi đó, năng suất Tập đoàn giao với cùng công nghệ này là 4,0 tấn/người/công. Những khó khăn này có thể dẫn tới công ty bị lỗ mặc dù các chỉ tiêu về hiện vật có thể hoàn thành kế hoạch.

Vượt qua hiện tại

Để khắc phục những khó khăn trên, công ty phát động công nhân, cán bộ các công trường, phân xưởng, phòng ban tập trung cao độ cho việc hoàn thành kế hoạch năm, đồng thời áp dụng nhiều giải pháp “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm những chi phí sản xuất không cần thiết để hạ giá thành khai thác, nâng cao năng suất lao động. Những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2015 được lãnh đạo công ty áp dụng mạnh mẽ. Trong đó, ngoài việc thực hiện đúng phương án điều hành kế hoạch phối hợp kinh doanh của Tập đoàn giao về sản xuất và tiêu thụ than là tiết kiệm 5% chi phí sản xuất theo kế hoạch. Tuy nhiên, công ty phấn đấu tiết kiệm thêm 4% nữa nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, công ty tập trung chỉ đạo điều hành một số giải pháp trọng tâm cụ thể như: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật từ khâu lập biện pháp, lập kế hoạch đến kiểm tra, giám sát và nghiệm thu, đặc biệt là các công trình hầm mỏ sau đợt mưa lũ, thường xuyên theo dõi và rà soát tiến độ các lịch biểu thi công để chủ động cho phương án điều hành kế hoạch, tiến độ thi công hợp lý, không để nhỡ diện sản xuất, chuẩn bị diện cho thành lập PX đào lò, KT cuối tháng 12-2015; Triển khai các giải pháp để cải thiện điều kiện đi lại, điều kiện làm việc cho người lao động, đặc biệt là việc triển khai hệ thống vận chuyển người trong lò; Quản lý chặt chẽ định mức kinh tế kỹ thuật và các chỉ tiêu công nghệ chủ yếu, đặc biệt là chỉ tiêu hệ số bóc, tỷ lệ mét lò đào, mét lò chống thép, tỷ lệ đất đá đã nổ mìn; Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại lực lượng lao động phục vụ, phù trợ và lao động gián tiếp theo quy định của Tập đoàn, tăng cường chỉ đạo tăng năng suất lao động, giảm giá thành; Rà soát, điều chỉnh, ban hành quy chế tiền lương, đơn giá, định mức và giãn cách tiền lương trên tinh thần tập trung lương cho khâu sản xuất chính trong lò v.v…

Hướng tới tương lai

Vừa khắc phục những khó khăn trong hiện tại, công ty vừa xây dựng định hướng phát triển lâu dài, trong đó đề cao công tác xây dựng cơ bản để từng bước hiện đại hóa khai thác, kiên quyết hạ giá thành sản xuất nhằm đạt được mục tiêu lợi nhuận, ổn định việc làm và đời sống cho người lao động.

Hiện nay, công ty đã và đang triển khai và hoàn thành nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản quan trọng như: Dự án khai thác xuống sâu dưới mức -500 mỏ than Ngã Hai, đã hoàn thành công tác điều chỉnh một số nội dung dự án khai thác xuống sâu theo chủ trương của Tập đoàn; Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sàng tuyển than Lép Mỹ, đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng 15,4/18,8ha, hoàn thành công tác quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, hoàn thành công tác san gạt mặt bằng, đã đền bù để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như tường kè, sân bê tông, hệ thống thoát nước, cung cấp điện mặt bằng; Dự án đầu tư hệ thống khoan tháo khí mêtan tại mỏ Ngã Hai, đã hoàn thành mua sắm thiết bị gồm 2 máy nén khí, thiết bị trạm tháo khí metan, hệ thống đường ống cung cấp khí nén, đường ống tháo khí, máy khoan tháo khí metan và tuyến đường dây trên không v.v…

Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai các dự án về đổi mới công nghệ hiện đại nhằm hạ giá thành khai thác như: Dự án đầu tư thiết bị cơ giới hóa khai thác than, đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng mua sắm các thiết bị chủ yếu của dự án gồm dàn chống, máy khấu, máng cào, hệ thống cung cấp điện, hệ thống cung cấp nước, trạm phun sương, trạm bơm dung dịch nhũ hóa, hệ thống thiết bị vận chuyển người và vật liệu.

Công ty đang tiếp tục triển khai mua sắm thiết bị gồm: băng tải, thiết bị cột chống thủy lực, hệ thống thông tin liên lạc, giám sát lắp đặt thiết bị; Dự án đầu tư thiết bị, xây dựng công trình duy trì năng lực sản xuất năm 2015, đã hoàn thành công tác đầu tư mua sắm thiết bị chính của dự án để phục vụ sản xuất gồm máy nén khí cố định, máy khoan thăm dò YBM, nồi hơi, máy bơm nước khí nén, tài điện ác quy 8T; Dự án cải tạo nhà điều hành sản xuất số 389 đang thực hiện cải tạo sửa chữa các hạng mục công trình như nâng cấp trạm biến áp, hệ thống phòng cháy chữa cháy v.v...

Lãnh đạo công ty cho biết, với hàng loạt các dự án trọng điểm đang triển khai, công ty sẽ duy trì đảm bảo diện sản xuất với sản lượng đạt 1,5-2 triệu tấn/năm trong những năm tới đây và giá thành khai thác sẽ đảm bảo kế hoạch được giao.

Với những nỗ lực cao của công nhân, cán bộ Công ty Than Quang Hanh tin rằng Công ty sẽ vượt qua được khó khăn trước mắt, hướng tới sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

Nguyễn Kiên

Năng lượng Mới 479