Thị trường dầu mỏ bất ổn: Các nhà đầu tư làm gì?

20:47 | 17/03/2023

|
(PetroTimes) - Vào thứ Tư (15/3), giá dầu thô đã giảm hơn 5%, do cuộc khủng hoảng của Credit Suisse sau sự phá sản của Silicon Valley Bank, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu. Dầu Brent từ Biển Bắc giao tháng 5 đã giảm 5,32%, xuống còn 73,33 USD. Tương tự, dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ, giao trong tháng 4, đã giảm 5,57% còn 67,39 USD.
Thị trường dầu mỏ bất ổn: Các nhà đầu tư làm gì?

Nhiều ngân hàng châu Âu gặp khó khăn

Ngày càng có nhiều lo ngại về tình hình các ngân hàng liên quan đến những khó khăn của Credit Suisse, đồng thời cổ đông lớn nhất - Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, đã thông báo họ không thể tiếp tục hỗ trợ tài chính cho ngân hàng Thụy Sỹ. Sau Credit Suisse, giá cổ phiếu các ngân hàng châu Âu khác như BNP Paribas, Société Générale và Commerzbank đã giảm trên thị trường chứng khoán. Hậu quả từ việc phá sản của ngân hàng SVB đã tiếp tục "ảnh hưởng đến thị trường tài chính và dầu mỏ", các nhà phân tích tại Energi Danmark cho biết.

Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi an toàn

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm “nơi trú ẩn” trong tình hình thị trường bất ổn. Các nhà phân tích tại Energi Danmark cho biết việc SVB phá sản đã tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường tài chính và dầu mỏ. Thị trường đang lo ngại về một cuộc suy thoái, nhu cầu giảm và giá cả hiện đang lao dốc.

Một cuộc khủng hoảng tại châu Âu

Nhà phân tích Chris Beauchamp của IG cho biết: "Khởi điểm là một cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ, giờ đây đã đột nhiên biến thành một cuộc khủng hoảng châu Âu". Các nhà đầu tư năng lượng đã chỉ ra những điểm tương đồng với các cuộc suy thoái trước đó cũng do ngành ngân hàng gây ra, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã tạo ra “hiệu ứng domino” tương tự như tình trạng hỗn loạn tài chính hiện tại, thời kỳ giá dầu sụp đổ, Stephen Innes, một nhà phân tích tại SPI AM cho biết.

Dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ vẫn tiếp tục tăng

Dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ đã tăng thêm 1,6 triệu thùng trong tuần, kết thúc vào ngày 10/3, theo số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Tư. Đây là mức tăng thứ mười của nước này trong mười một tuần qua.

Tia hy vọng từ nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc

Giá dầu đã bắt đầu tăng sau "một loạt các số liệu tích cực về kinh tế vĩ mô" tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Stephen Brennock, nhà phân tích tại PVM Energy cho biết. Doanh số bán lẻ của nước này, chỉ số chính về mức tiêu dùng các hộ gia đình, ghi nhận sự phục hồi đầu tiên kể từ tháng 9/2020, đây được xem là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế.

Tăng sản lượng từ các nhà máy lọc dầu Trung Quốc

Các nhà phân tích của DNB chỉ ra mức gia tăng sản lượng từ các nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, điều này cũng cho thấy dấu hiệu về sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu. Sự gia tăng sản lượng tại các nhà máy lọc dầu này phù hợp với tình hình kinh tế của Trung Quốc, vốn đang phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19 khi các lệnh hạn chế chống Covid được dỡ bỏ.

OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc

Thứ Ba tuần trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã điều chỉnh mức tăng nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc trong báo cáo hàng tháng. Sự điều chỉnh này là một dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang tiến triển rất tốt, đây là một chỉ số tích cực cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Với nhu cầu dầu ngày càng tăng của Trung Quốc, điều này cũng có thể góp phần ổn định giá dầu trên toàn cầu.

Vallourec tái cấu trúc doanh nghiệp và đặt cược vào một thị trường dầu mỏ “năng động”Vallourec tái cấu trúc doanh nghiệp và đặt cược vào một thị trường dầu mỏ “năng động”
Mỹ, Trung Quốc và Iran đang chi phối thị trường dầu mỏMỹ, Trung Quốc và Iran đang chi phối thị trường dầu mỏ
Tổng hợp diễn biến thị trường dầu mỏ sau 1 năm chiến sự Nga – UkraineTổng hợp diễn biến thị trường dầu mỏ sau 1 năm chiến sự Nga – Ukraine

Nh.Thạch

AFP