Thị trường chứng khoán sôi động nhờ dòng vốn ngoại

18:21 | 29/07/2019

|
6 tháng cuối năm, theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, xu hướng thị trường chứng khoán trong nước là tích cực, trong đó có sự cộng hưởng của dòng vốn ngoại.

Thời gian qua, dòng vốn ngoại bao gồm cả vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và vốn đầu tư gián tiếp (FII) chảy mạnh khá mạnh và ổn định. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, trong 14 phiên giao dịch, khối ngoại chỉ bán ròng 1 phiên, còn lại mua ròng 13 phiên (trên cả 3 sàn) với tổng giá trị mua ròng đạt gần 1.934 tỷ đồng.

thi truong chung khoan soi dong nho dong von ngoai
(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ đầu năm đến nay, khối ngoại tham gia thị trường khá tích cực, tập trung ở sàn HOSE. Tính trong tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 13 phiên và bán ròng 7 phiên, giao dịch mua ròng và bán ròng của khối ngoại đan xen nhau nên không tạo động lực rõ nét nâng đỡ chỉ số.

Tính đến hết tháng 6/2019, tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu đạt khoảng 4,3 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 78% GDP ước tính năm 2018. Vốn ngoại tiếp tục vào ròng với giá trị dòng vốn FII đạt 1,28 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019.

Dẫu vậy, nhà đầu tư ngoại vẫn đang quan sát và đánh giá khả năng gỡ vướng cho việc nới room, việc đang được các bộ, ngành phối hợp thực hiện khi xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Ðầu tư, Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia trong ngành, nếu những vướng mắc trong nới room được khơi thông sẽ thu hút một dòng vốn rất lớn tham gia thị trường. Dòng vốn ngoại đổ vào nhiều hơn sẽ tạo lực nâng đỡ tâm lý cũng như điểm số thị trường chứng khoán Việt.

Với xu thế chung của việc chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế thị trường tiêu thụ 100 triệu dân và nguồn lao động lớn, độ mở và mức độ hội nhập của nền kinh tế lớn, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, nguồn vốn ngoại sẽ còn chọn Việt Nam.

6 tháng cuối năm, theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, xu hướng thị trường chứng khoán trong nước là tích cực, trong đó có sự cộng hưởng của dòng vốn ngoại. Dù vậy, tình trạng phân hóa trên mặt bằng giá cổ phiếu sẽ diễn ra rất mạnh mẽ. Một số cổ phiếu chịu áp lực bán ròng khá rõ rệt trong hai phiên giao dịch gần đây đã có dấu hiệu phân phối.

M.T

thi truong chung khoan soi dong nho dong von ngoaiThị trường chứng khoán bắt đầu xu thế hồi phục
thi truong chung khoan soi dong nho dong von ngoai"Không nên để Ủy ban chứng khoán nằm mãi trong Bộ Tài chính"
thi truong chung khoan soi dong nho dong von ngoaiXử phạt hơn 13 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán

loading...