Thị trường chứng khoán hưởng lợi từ quyết định hạ lãi suất điều hành?

18:52 | 17/05/2020

|
Đánh giá tác động của chủ trương hạ lãi suất cho vay tới thị trường chứng khoán (TTCK) có ý kiến cho rằng, TTCK sẽ đón nhận những tác động tích cực, các doanh nghiệp niêm yết có thể được hưởng mức lãi suất vay thấp hơn và từ đó tiết giảm được chi phí tài chính.

Quyết định hạ lãi suất điều hành lần 2 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khiến xu hướng giảm lãi suất cho vay trên thị trường ngân hàng trở nên rõ rệt. Cùng với động thái của NHNN, các ngân hàng thương mại cũng đã hạ mạnh lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi.

Xu hướng giảm lãi suất của các ngân hàng được đánh giá có những tác động đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Theo đó, có ý kiến cho rằng, TTCK sẽ đón nhận những tác động tích cực, các doanh nghiệp niêm yết có thể được hưởng mức lãi suất vay thấp hơn và từ đó tiết giảm được chi phí tài chính.

thi truong chung khoan huong loi tu quyet dinh ha lai suat dieu hanh
Xu hướng giảm lãi suất của các ngân hàng được đánh giá có những tác động đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới

Bên cạnh đó, việc lãi suất tiền gửi trên đà suy giảm cũng sẽ kích thích một bộ phận người dân chuyển từ tiền gửi sang các lĩnh vực đầu tư khác, mà TTCK đang nắm giữ lợi thế lớn trong bối cảnh thị trường bất động sản đang hết sức trầm lắng.

Bộ Tài chính cũng đang có đề xuất nới room tín dụng cho chứng khoán và điều này có thể giúp cải thiện thêm dòng tiền trên thị trường.

Hiện trên TTCK, thanh khoản đang có xu hướng tăng mạnh trong vòng 1 tuần gần đây sau khi chỉ số VN-Index vượt mức 800 điểm đã kích thích dòng tiền của các nhà đầu tư mới (tháng 4 ghi nhận số tài khoản mở mới của các nhà đầu tư trong nước tăng mạnh, đạt 36.721 tài khoản). Điều này cho thấy TTCK đang trở nên sôi động hơn, cả bên bán và bên mua đang kích thích thanh khoản thị trường tăng mạnh.

Mới đây, NHNN đã chính thức giảm một loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên.

Theo đó, mức giảm sẽ là 0,5%, trong đó lãi suất tái cấp vốn từ 5% xuống 4,5%, lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm, lãi suất lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Đồng thời lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (lãi suất OMO) từ 3,5% xuống 3,0%.

Ngoài ra, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5% xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), Tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định sẽ giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của QTDND và TCTCVM đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định, mức lãi suất lần này được điều chỉnh trên cơ sở đánh giá diễn biến của thị trường quốc tế. Trong đó, nhiều ngân hàng trung ương các nước đã thực hiện các biện pháp nới lỏng định lượng, cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua suy thoái.

Tại Việt Nam, thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, lạm phát có khả năng được kiểm soát, nên NHNN vẫn có dư địa để điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cũng cho hay, trong thời gian tới, quan điểm của NHNN vẫn là theo dõi tình hình thị trường trong và ngoài nước, đánh giá kết quả các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất. Từ đó có các giải pháp điều hành theo hướng kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động…

M.T

thi truong chung khoan huong loi tu quyet dinh ha lai suat dieu hanhBộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị 10 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
thi truong chung khoan huong loi tu quyet dinh ha lai suat dieu hanhSẽ giảm 4 loại giá dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh tại VSD
thi truong chung khoan huong loi tu quyet dinh ha lai suat dieu hanhThị trường chứng khoán Việt Nam: Trong nguy có cơ

  • pvp-ctcp
  • pvgas