Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 chỉ với 4 môn

18:17 | 29/11/2023

144 lượt xem
|
Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Phương án được lựa chọn là phương án 2+2, tức là 2 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn lựa chọn.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 chỉ với 4 môn
Ảnh minh hoạ

Theo đó, từ năm 2025 trở đi, nội dung thi tốt nghiệp THPT sẽ bám sát nội dung, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Phương án được lựa chọn là phương án 2+2. Tức là 2 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn lựa chọn (trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Như vậy, trong phương án này, Ngoại ngữ - môn học được coi là công cụ để hội nhập - không phải là môn bắt buộc.

Về hình thức thi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.

Về phương thức xét công nhận tốt nghiệp, theo Bộ GD&ĐT, sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỷ lệ phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình phổ thông 2018.

Kết quả thi cũng là một cơ sở để đánh giá chất lượng dạy và học, cung cấp dữ liệu tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Dự thi là học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng chưa tốt nghiệp, người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Về lộ trình thực hiện, Bộ GD&ĐT cho biết giai đoạn 2025 - 2030, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục giữ ổn định phương thức thi trên giấy.

Giai đoạn sau 2030 sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính. Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

N.H

Hà Nội công bố danh sách 30 điểm đăng ký của thí sinh tự doHà Nội công bố danh sách 30 điểm đăng ký của thí sinh tự do
Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có những thay đổi ra sao?Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có những thay đổi ra sao?
Cảnh báo thông tin giả mạo về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025Cảnh báo thông tin giả mạo về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Bộ GD&ĐT chuẩn bị công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025Bộ GD&ĐT chuẩn bị công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank