Thêm "Đệ nhất mì gia" của Acecook bị EU cảnh báo không an toàn thực phẩm

10:56 | 09/02/2022

49 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Vừa qua, sản phẩm "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm của Công ty CP Acecook Việt Nam lại bị Đức cảnh báo do có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của châu Âu. Ngay lập tức công ty này đã có bản "trần tình" gửi Bộ Công Thương.

Theo đó, ngày 8/2, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Công Thương, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam).

Thêm
Sản phẩm mì "Đệ nhất mì gia" của Acecook bị EU cảnh báo.

Trong báo cáo, Acecook Việt Nam cho biết đã nhận được cảnh báo của Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do có hàm lượng 2-Chloroethanol (2-CE) vượt mức quy định của châu Âu.

Theo Acecook Việt Nam, đây là cảnh báo tương tự với cảnh báo lần đầu tiên về sản phẩm của Acecook Việt Nam có chứa 2-CE vào tháng 8/2021 (về mì Hảo Hảo). Sản phẩm bị cảnh báo đã xuất khẩu sang Liên minh châu Âu trước tháng 8/2021.

Acecook Việt Nam "trần tình" về sản phẩm bị cảnh báo như sau: "Mặc dù chúng tôi đã triển khai việc hủy toàn bộ các sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến hiện nay, nhưng do sản phẩm bị cảnh báo nói trên là sản phẩm còn tồn trên các kênh bán hàng mà chúng tôi chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn tới việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này".

Acecook cũng cam đoan những thông tin này là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng về thông tin vừa đưa ra.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết vào ngày 24/1/2022, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được cảnh báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm thực phẩm có mối nguy chứa 2-CE.

Quốc gia thông báo về thông tin sản phẩm là Cộng hòa Liên bang Đức với sản phẩm bị thông báo là mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.

Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu cảnh báo sản phẩm có mối nguy là chứa 2-CE ở mức 1,6mg/kg. Trong khi đó, theo quy định của châu Âu, 2-CE chỉ được phép tồn dư dưới 0,05mg/kg.

Có thể thấy rằng, dù đã có sự giải thích khá cụ thể cũng như cam đoan về chất lượng sản phẩm bị cảnh báo từ các quốc gia châu Âu nhưng thời gian qua không ít sự nghi ngờ của người tiêu dùng đã gây ra dư luận xấu đối với các sản phẩm của Acecook. Đặc biệt người tiêu dùng cần sự minh bạch trong việc chứng minh chất 2-CE có thực sự gây hại cho người sử dụng và sản phẩm của Acecook xuất bán trong nước có thật sự sạch như doanh nghiệp này cam kết hay không. Cho đến nay, ngay cả Bộ Công Thương và đơn vị quản lý nhà nước vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

T.D

Châu Âu nâng tần suất kiểm tra mì ăn liền từ Việt Nam lên 20% Châu Âu nâng tần suất kiểm tra mì ăn liền từ Việt Nam lên 20%
Bộ Công Thương: Sản phẩm bán trong nước của Acecook Việt Nam không có EO Bộ Công Thương: Sản phẩm bán trong nước của Acecook Việt Nam không có EO
Thu hồi một số sản phẩm mì, phở của Acecook Việt Nam tại thị trường Pháp Thu hồi một số sản phẩm mì, phở của Acecook Việt Nam tại thị trường Pháp
Chưa có kết luận cuối cùng về vụ mì Hảo Hảo chứa chất EO Chưa có kết luận cuối cùng về vụ mì Hảo Hảo chứa chất EO