“Thay lời tri ân” năm 2022: Chương trình đầy cảm xúc về sự cống hiến của thầy cô

06:55 | 19/11/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 18/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Thay lời tri ân" năm 2022 với chủ đề “Cây đời trăm năm”, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Với chủ đề “Cây đời trăm năm”, thông qua những hình ảnh, câu chuyện dạy học xúc động, đáng khâm phục về những thầy cô hết lòng về học trò thân yêu, chương trình như một lời tri ân gửi tới các thế hệ nhà giáo dịp 20/11. Điểm chung trong những câu chuyện được kể trong chương trình năm nay là mỗi thầy cô không chỉ dừng lại ở người truyền dạy kiến thức mà còn là người đồng hành, thấu hiểu trên mỗi hành trình của học trò.

“Thay lời tri ân” năm 2022: Chương trình đầy cảm xúc về sự cống hiến của thầy cô
Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót (tỉnh Điện Biên) kể về hành trình "nuôi em".

Đó là câu chuyện "nuôi em" của cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót (tỉnh Điện Biên). Nhiều năm liền được nhà trường phân công đi tuyển sinh ở các bản vùng sâu vùng xa như Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Nhé, Nậm Pồ; chứng kiến các hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời vô cùng éo le mà nếu không có sự hỗ trợ thì cuộc đời của các em ấy sẽ rẽ sang ngã rẽ khác, không có tương lai, cô Hà đã bắt đầu hành trình nuôi em hằng tháng.

Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhờ hành trình của cô Hà đã nuôi ăn, nuôi học và đã trưởng thành. Chia sẻ về việc làm của mình trong chương trình, cô Hà bộc bạch: Sau mỗi hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn lòng mình lại thấy thanh thản, an vui và hạnh phúc. Và đây chính là những động lực thôi thúc cô trên hành trình nuôi em hàng tháng.

Đó là câu chuyện “cây xương rồng” của cô giáo Bùi Lê Xuân Trang, Trường THPT Vĩnh Xuân (tỉnh Vĩnh Long) để cảm hóa, đồng hành với cô học trò ương ngạnh, gai góc có hoàn cảnh gia đình éo le. Giờ đây cô học trò ấy đã chuẩn bị tốt nghiệp cao đẳng, đã trở thành một người cởi mở, hòa đồng và quan trọng là có tương lai.

Câu chuyện cảm hóa của cô giáo Xuân Trang cho thấy, khi học trò thực sự được lắng nghe, được thấu hiểu, được yêu thương, các em sẽ vượt qua được khó khăn, mặc cảm, để trở thành người có ích.

“Thay lời tri ân” năm 2022: Chương trình đầy cảm xúc về sự cống hiến của thầy cô
Giao lưu cùng thầy giáo Chu Quang Đức, Trường THPT Mê Linh (Hà Nội)

Hay câu chuyện cuộc đời của thầy giáo nhỏ bé (có chiều cao 1,1 mét) và nghị lực vượt khó đã truyền cảm hứng, tạo động lực cho đồng nghiệp và cả học sinh. Bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam từ nhỏ, suốt 10 năm qua “đứng” trên bục giảng bằng xe lăn, thầy giáo Chu Quang Đức, Trường THPT Mê Linh (TP Hà Nội) đã cảm hóa nhiều học sinh “có cá tính”, giúp các em thay đổi nhận thức, hành vi và trở thành công dân có ích.

Hay chuyện cô giáo Đỗ Thùy Quyên (36 tuổi), sinh ra và lớn lên tại Yên Bái, đã có 17 năm gắn bó với nghề giáo trên vai trò là giáo viên mầm non. Trong đó cô dành nhiều thời gian với trẻ em Trường Mầm non xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, một trong những khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái.

Từ năm 2018, khi tham gia Cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam của Microsoft, cô Quyên có cơ hội giao lưu, học hỏi từ đồng nghiệp trên mọi miền tổ quốc. Cô giáo đã ứng dụng công cụ Skype mở lớp học “xuyên biên giới”. Thông qua Skype, cô Quyên kết nối lớp học của mình với lớp học của các thầy cô giáo khác tại Việt Nam và ở nước ngoài.

Nỗ lực không ngừng nghỉ của cô Quyên cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ mọi người xung quanh đã giúp những đứa trẻ vùng cao trở nên tự tin và mở lòng hơn với cô giáo. Để giờ đây, từ một giáo viên người Kinh lên xã Suối Giàng công tác, cô Quyên đã trở thành “người mẹ thứ 2” của những đứa trẻ người Mông.

“Thay lời tri ân” năm 2022: Chương trình đầy cảm xúc về sự cống hiến của thầy cô
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu trong chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Đã từ nhiều năm nay, chương trình “Thay lời tri ân” được tổ chức phát sóng nhân dịp 20/11 hàng năm. Chương trình được nhân dân và các nhà giáo đánh giá cao. Qua chương trình, khán giả biết tới nhiều hơn những cống hiến, hy sinh, những việc cao đẹp, những tấm lòng, sự sáng tạo và trí tuệ của các nhà giáo. Qua đó, xã hội cảm thông, chia sẻ nhiều hơn, tôn trọng và yêu quý các nhà giáo nhiều hơn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, những tấm gương các nhà giáo được chương trình nói tới chắc chắn mới chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn những tấm gương cống hiến, những việc làm tốt của các thầy, các cô khắp mọi nẻo đường đất nước. Thông qua chương trình, lãnh đạo Bộ GD&ĐT muốn bày tỏ sự ghi nhận, biểu dương, cảm ơn những nỗ lực, cố gắng, cống hiến của tất cả nhà giáo, những người đã được xã hội biết tới, được ngợi ca và cả những người luôn hy sinh thầm lặng chưa được nhiều người biết tới.

“Cuộc sống vốn dĩ công bằng, sự ghi nhận lớn nhất, sâu sắc nhất, sống động nhất với công lao các thầy cô không gì khác chính là sự ghi nhận của học trò”, chia sẻ điều này, Bộ trưởng gửi lời chúc, gửi lời cảm ơn tới toàn thể nhà giáo, các cựu giáo chức. “Chúc tất cả các cô, các thầy luôn mạnh khỏe, nhiệt huyết không bao giờ vơi cạn, luôn hạnh phúc với cuộc sống, hạnh phúc với nghề nghiệp và với học trò; luôn sống vinh quang cùng nghề nghiệp và tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” nhiều ý nghĩa”, Bộ trưởng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

N.H

GS.TS Vũ Minh Giang: Quyền uy của người thầy nằm ở nhân cáchGS.TS Vũ Minh Giang: Quyền uy của người thầy nằm ở nhân cách
"Mỗi thầy cô có hoàn cảnh riêng nhưng có điểm chung là say mê, tận tụy với nghề"
TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh: TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh: "Sức mạnh của trường học nằm ở nhân cách và trí tuệ người thầy"