Thành lập đại học Fulbright Việt Nam

21:04 | 17/05/2016

|
Đại học Fulbright Việt Nam (tên tiếng Anh: Fulbright University Vietnam, viết tắt là FUV) hoạt động không vì lợi nhuận vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định thành lập.

Trước đó, vào tháng 7/2015 nhân chuyến thăm chính thức Mỹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Đại học Fulbright Việt Nam tại New York.

"Tôi rất tán thành quan điểm của các bạn, rằng phát triển FUV là vì con người, vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nếu làm tốt dự án này chúng ta góp phần tăng cường khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Trong Tuyên bố chung về tầm nhìn Việt - Mỹ ngày 1/7/2015, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng ghi nhận nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục của hai nước thông qua sáng kiến FUV.

dai hoc fulbright viet nam duoc ky quyet dinh thanh lap
Ông Thomas Vallely, Chủ tịch TUIV, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard cùng cộng sự nhận giấy chứng nhận đầu tư (Ảnh: TTXVN)

Đại học Fulbright Việt Nam là cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động không vì lợi nhuận. Vốn đầu tư thực hiện dự án là 70 triệu USD. Trong đó, mức đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2016) là 5,3 triệu USD, giai đoạn 2 (2017 - 2020) 20 triệu USD và giai đoạn 3 (2020 - 2030) là 44,7 triệu USD.

Trụ sở chính của trường đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM với diện tích 15 ha, chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự quản lý Nhà nước về lãnh thổ của UBND TP HCM.

Ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ TUIV, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard cho biết FUV sẽ hoạt động theo các nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở.

Theo kế hoạch, trong 5 năm đầu tiên, trường sẽ tập trung xây dựng ba cơ sở đào tạo tích hợp: Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright (đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công, luật, tài chính và quản lý, các nghiên cứu và đối thoại chính sách); Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học ứng dụng, toán học và khoa học máy tính); Đại học Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn).

Nguyệt Anh