Lương Mạnh Hải

Tham lam và liều lĩnh?

06:46 | 29/09/2019

|
"Hoa hậu giang hồ” là kịch bản đầu tiên do Lương Mạnh Hải viết trọn vẹn nên anh muốn mình trở thành đạo diễn và cả nhà sản xuất để có thể thực hiện bộ phim theo đúng ý mình nhất.    

PV: Cảm giác của anh như thế nào khi lần đầu tiên làm đạo diễn bộ phim do chính mình viết kịch bản và sản xuất?

Lương Mạnh Hải: Mệt mỏi và áp lực, đó là những điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được khi trải qua một thời gian dài ròng rã trên phim trường cùng ê-kíp, diễn viên. Từ khi bắt đầu làm phim cho đến ngày hoàn thành phim, tôi đã sụt mất 7kg vì phải lo lắng nhiều thứ. Tuy nhiên, tôi cũng rất vui bởi sau nhiều năm ấp ủ, cuối cùng tôi cũng đã thực hiện được một bộ phim do chính mình đạo diễn, biên kịch và sản xuất.

tham lam va lieu linh
Lương Mạnh Hải và diễn viên Minh Tú trên phim trường “Hoa hậu giang hồ”

PV: Có rất nhiều đề tài để lựa chọn tại sao anh lại nhắm tới chủ đề nhan sắc, hoa hậu cho bộ phim?

Lương Mạnh Hải: Ý tưởng này đến với tôi từ năm 2017, ở thời điểm đó, tôi thấy mỗi ngày lại có một cuộc thi hoa hậu, rồi một danh xưng mới được công chúng bàn luận rất hào hứng. Tôi may mắn là người trải qua nhiều năm trong showbiz cả ở vai trò phóng viên, MC talk show, nên được nghe và biết rất nhiều câu chuyện hậu trường. Từ những cóp nhặt cùng với quan sát xung quanh, tôi thấy đề tài hậu trường nhan sắc và hoa hậu chưa ai khai thác nên quyết định tiên phong thực hiện. Hơn nữa, đề tài này chưa ai làm nên tôi có thể thỏa sức sáng tạo không gian riêng của mình mà không sợ bị trùng lặp hay ảnh hưởng từ các bộ phim trước.

Vì đây là kịch bản đầu tiên tôi viết trọn vẹn nên tôi muốn mình trở thành đạo diễn, nhà sản xuất để có thể thực hiện bộ phim theo đúng ý mình nhất.

PV: Lần đầu làm phim điện ảnh nhưng anh lại đảm nhận ba vị trí quan trọng nhất của bộ phim, anh có thấy mình tham lam và liều lĩnh quá không?

Lương Mạnh Hải: Thực ra, tôi từng nhiều lần viết kịch bản cùng với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong các phim như “Hot boy nổi loạn”, “Khi con là nhà”… Còn ở vị trí nhà sản xuất, tôi có công ty riêng và cũng làm việc này nhiều nên không còn lạ lẫm. Sau cùng chỉ có đạo diễn là vị trí mới mẻ nhất.

Những ngày đầu lên phim trường, tôi cũng khá bỡ ngỡ vì không nghĩ rằng mình đang thực hiện các cảnh quay do chính mình đạo diễn. Càng làm, tôi mới càng thấy những khó khăn, thử thách của nghề nhiều vô cùng. Nhưng nhờ có nhiều năm kinh nghiệm trên phim trường cùng sự phối hợp ăn ý của cả đoàn làm phim nên mọi thứ diễn ra rất thuận lợi.

PV: Nhiều người thắc mắc, vì sao anh giao vai chính trong phim đầu tay của mình cho một diễn viên tay ngang là siêu mẫu Minh Tú?

Lương Mạnh Hải: Bản thân tôi khi quyết định lựa chọn Minh Tú cũng hiểu được sự liều lĩnh của mình. Lúc đầu, tôi nhắm Minh Tú ở một vai diễn khác, nhưng khi casting, Minh Tú khiến tôi quá bất ngờ vì chỉ cần diễn 2 lần là bật ra nhân vật mà tôi cần. Nhiều người đã thử vai nhưng đều không làm được như tôi mong muốn.

Sau đó, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều rồi thuyết phục các nhà đầu tư bằng mọi giá để Minh Tú thủ vai nhân vật chính trong phim. Ban đầu, tôi và diễn viên Minh Hằng trải qua gần 2 tuần để huấn luyện, truyền đạt ý tưởng về nhân vật tới Minh Tú. Khi ở phim trường, thấy Minh Tú diễn xuất quá đạt, tôi xúc động cả cho Minh Tú vì sự nỗ lực và cả cho mình vì đã có một quyết định dũng cảm.

PV: Khi làm phim, đa số các nhà sản xuất đều lựa chọn những diễn viên tên tuổi để bảo đảm doanh thu bán vé, còn phim của anh lại không có sự bảo đảm đó. Anh có lo lắng nhiều không?

Lương Mạnh Hải: Tôi và các nhà đầu tư cân nhắc rất nhiều khi lựa chọn diễn viên, nhưng tôi khẳng định, không có diễn viên tên tuổi nào có thể bảo đảm được doanh thu cho phim cả. Một bộ phim hay cần có nhiều yếu tố, từ kịch bản, nhân vật, đạo diễn, diễn viên… Nếu diễn viên tên tuổi mà kịch bản, diễn xuất không phù hợp liệu phim có còn hay? Nhiều phim có diễn viên tên tuổi vẫn thua như thường, nên không có gì là chắc chắn cả.

Vì vậy, tôi chỉ biết làm hết sức có thể trên phim trường, cuối cùng bộ phim có doanh thu tốt hay không để khán giả quyết định và cần phải có một chút may mắn nữa.

PV: Anh đặt kỳ vọng gì vào bộ phim điện ảnh đầu tay này?

Lương Mạnh Hải: Kỳ vọng nhiều lắm vì đây cũng là bộ phim đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của tôi. Tôi chỉ mong muốn khán giả sẽ đón nhận bộ phim và đồng cảm với những nỗ lực mà tôi cùng hàng trăm con người đã cố gắng hết mình trên phim trường. Vậy là đủ rồi!

PV: Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Lương Mạnh Hải: “Không có diễn viên tên tuổi nào có thể bảo đảm được doanh thu cho phim cả. Một bộ phim hay cần có nhiều yếu tố kịch bản, nhân vật, đạo diễn, diễn viên… Nhiều phim có diễn viên tên tuổi vẫn thua như thường”.

Minh Anh