Tesla có kế hoạch chế tạo robot hình người vào năm tới

13:30 | 28/08/2021

|
(PetroTimes) - Giám đốc hãng sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ cho biết công ty đặt mục tiêu hoàn thành một con robot hình người vào năm tới.

Tuần trước, Elon Musk cho biết robot có tên Tesla Bot sẽ được thiết kế để thực hiện những công việc mà con người không thích làm.

Ông nói thêm rằng cỗ máy có hình dáng giống con người này sẽ sở hữu cùng một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mà Tesla sử dụng trong ô tô của mình. Một hệ thống phức tạp bao gồm các camera và các thiết bị khác để giúp con robot hoạt động trong các tình huống thực tế.

Tesla có kế hoạch chế tạo robot giống người vào năm tới
Hình ảnh được ghi lại trong buổi thuyết trình của công ty Telsla.

Musk chia sẻ rằng cỗ máy sẽ cao khoảng 1,7 mét và dĩ nhiên là thân thiện với con người. "Nó sẽ được thiết kế để sống sót trong thế giới loài người”, ông nói thêm.

Giám đốc công ty đã mô tả các kế hoạch trong buổi thuyết trình trước công chúng về các hệ thống AI mới nhất của Tesla. Musk cho biết Tesla Bot sẽ sử dụng rất nhiều công nghệ tương tự cho xe điện của công ty. “Thật là hợp lý khi đặt những chức năng đó vào một cỗ máy hình người hình dạng người”, ông nói.

Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng mục đích chính của các robot hình người là đảm nhận những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán đối với con người. “Trong tương lai, các công việc thể chất sẽ là một lựa chọn. Nếu bạn muốn làm điều đó, bạn có thể làm, nhưng bạn sẽ không cần phải làm điều đó”, Musk nói.

Robot hình người sẽ có thể hiểu được các hướng dẫn đơn giản và thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ dẫn. Những hướng dẫn như vậy có thể liên quan đến công việc sản xuất hoặc lấy thức ăn cho mọi người tại cửa hàng.

Musk không cung cấp chi tiết cụ thể về cách các hệ thống điều hành hiện tại của Tesla sẽ phù hợp với mô hình hoạt động của robot hình người.

Musk nói rằng việc sử dụng những robot như vậy trong các cơ sở sản xuất có khả năng thay đổi nền kinh tế thế giới. Điều này là do nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động.

“Nền kinh tế là gì? Nền tảng của nó là lao động” - ông cho biết. “Có giới hạn thực tế nào đối với nền kinh tế không? Có thể không".

Sự kiện được tổ chức vài ngày sau khi cơ quan an ninh của chính phủ Mỹ cho biết họ đang điều tra một loạt vụ tai nạn liên quan đến xe Tesla. Các vụ tai nạn liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe của công ty.

Musk đã không đưa ra bình luận về điều này trong buổi sự kiện của công ty. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng Tesla tự tin với hệ thống tự lái hoàn toàn của họ sẽ hoạt động ở mức độ an toàn cao hơn so với người lái xe.

Tesla có kế hoạch chế tạo robot giống người vào năm tới
Cận cảnh mẫu thiết kế.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ đã xác định được 11 vụ tai nạn liên quan đến các mẫu xe Tesla đã va vào các phương tiện đang dừng đỗ khẩn cấp bên đường. Vụ tai nạn khiến một người chết và 17 người bị thương.

Cơ quan này cho biết họ đã xác nhận rằng những chiếc xe Tesla liên quan đang sử dụng hệ thống Kiểm soát hành trình Autopilot hoặc Traffic-Aware của công ty ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra. Cả hai hệ thống đều sử dụng một loạt camera và các thiết bị khác để hỗ trợ người lái.

Một số chuyên gia trong ngành đặt câu hỏi liệu robot hình người do Musk mô tả có trở thành hiện thực hay không. Giám đốc Tesla từng đã nhiều lần thông báo về việc ra mắt sản phẩm nhưng phải đối mặt với sự chậm trễ lớn hoặc bị hủy bỏ.

Raj Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon, nói với Reuters rằng “Liệu Tesla Bot có phải là giấc mơ khó có thể thành hiện thực?”.

Rajkumar nói thêm: “Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng sẽ phải 10 năm nữa trước khi một bot hình người từ bất kỳ công ty nào trên hành tinh có thể được bày bán ở cửa hàng hoặc đi mua hàng tạp hóa cho bạn”.

Lê Ngọc Đức (Theo VOA)

  • bidv-65-nam
  • sao-thai-duong
  • nhien-lieu-bay-cong-nghe-nang-luong-2021
  • pvgas