Tàu ngầm Anh mang tên lửa Tomahawk tới Bắc Cực

15:04 | 09/07/2020

|
Hải quân Anh mới đây đã điều tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant mang tên lửa hành trình Tomahawk đến vùng biển Bắc Cực tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 cùng NATO.
tau ngam anh mang ten lua tomahawk toi bac cuc
Tàu ngầm Anh HMS Trenchant

Theo đó, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 29/6 đến 10/7 ở ngoài khơi Iceland với sự tham gia của Mỹ và 5 thành viên NATO gồm Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Anh. Iceland không điều tàu chiến tham gia, nhưng quốc đảo này hỗ trợ hậu cần cho cuộc tập trận.

Tham gia Dynamic Mongoose 2020 có tổng cộng 5 tàu chiến bao gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) của Mỹ, các tàu còn lại đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy; 5 tàu ngầm gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) của Mỹ, tàu HMS Trenchant của Anh và 3 tàu ngầm khác từ Canada, Na Uy và Đức; 5 máy bay tuần tra hàng hải.

Khu vực diễn ra cuộc tập trận gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Daily Express nói rằng, bằng cách điều tàu ngầm HMS Trenchant, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga: "Anh đang tham gia thường xuyên hơn các cuộc tập trận chống ngầm của NATO trong những năm gần đây. Và đây là dấu hiệu cho thấy Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu này".

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, HMS Trenchant đã thực hiện pha nổi nhanh lên mặt biển sau khi phá vỡ lớp băng dày khoảng 0,9 m tại vùng biển lạnh giá để khai hỏa.

Được biết, cuộc tập trận có mục đích nâng cao khả năng tác chiến của tàu ngầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời cho phép các binh sĩ kiểm tra khí tài, đặc biệt là hệ thống sonar thủy âm cũng như thực hành theo dõi và mô phỏng tấn công tàu đối phương.

HMS Trenchant của Hải quân Hoàng gia Anh là một trong 7 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute được phát triển để thay thế lớp tàu ngầm Trafalgar đã lỗi thời. Tàu có giá 1,5 tỷ USD, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt tàu chiến của đối phương.

Bình An

euroweeklynews

  • bidv-pay
  • yen-tu