Tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

19:00 | 19/03/2020

|
Ngày 17/3/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Công văn số 860/BHXH-BT hướng dẫn việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cho biết sẽ rà soát các doanh nghiệp dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, khiến trên 50% lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc phải tạm nghỉ việc hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản (không kể giá trị tài sản là đất) để tạm dừng đóng BHXH bắt buộc.

tam dung dong bhxh bat buoc cho doanh nghiep bi anh huong nang ne do dich covid 19
Tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

BHXH các địa phương tiếp nhận và giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020 khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Trường hợp đến hết tháng 6/2020 mà dịch vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Đặc biệt, trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn phải đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

P.V

tam dung dong bhxh bat buoc cho doanh nghiep bi anh huong nang ne do dich covid 19Người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng
tam dung dong bhxh bat buoc cho doanh nghiep bi anh huong nang ne do dich covid 19Bảo hiểm xe cơ giới là điều kiện phát triển vận tải liên quốc gia
tam dung dong bhxh bat buoc cho doanh nghiep bi anh huong nang ne do dich covid 19Bảo hiểm xe máy 'giá rẻ' bán ở vỉa hè

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp