SV-Startup 2019: Khơi dậy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp

16:05 | 05/10/2019

|
Ngày 5/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV-Startup 2019).       

SV-Startup 2019 là một sân chơi lành mạnh, bổ ích thiết thực, hiệu quả đối với tất cả các học sinh, sinh viên trong cả nước và tạo cơ hội để để cơ sở đào tạo giao lưu, học tập kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, giúp các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; tổng kết công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đã triển khai trong một năm qua.

sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tham quan các gian trưng bày và khích lệ tinh thần khởi nghiệp của các học sinh, sinh viên.

SV-Startup 2019 do trường Đại học Bách khoa Hà Nội đăng cai tổ chức. Các hoạt động chính của ngày hội gồm: trưng bày các sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp, với khoảng 80 dự án được lựa chọn từ gần 300 ý tưởng của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học sinh phổ thông trên cả nước. Điểm nhấn của Ngày hội là chung kết Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019. Năm nay cuộc thi có hơn 200 trường đại học, cao đẳng trung cấp, trường phổ thông trên toàn quốc tham gia, trong đó có 68 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng thi chung kết.

Đánh giá về chương trình Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là năm thứ 2 Bộ tổ chức chương trình này nhưng đã góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Qua 2 năm thực hiện năm Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, chương trình có sự chuyển biến rất rõ nét trong nhận thức về khởi nghiệp ở các nhà trường và có sự lan tỏa cũng khá mạnh trong học sinh, sinh viên. Ngành giáo dục đã xây dựng được các tiêu chí về nhà trường, các đơn vị khởi nghiệp và đặc biệt là xây dựng được tài liệu kỹ năng về khởi nghiệp.

Qua thực tiễn, hoạt động đã kết nối được nhiều doanh nghiệp và nhiều nhà trường đã xây dựng được nhiều không gian khởi nghiệp khuyến khích hỗ trợ các thầy, các cô và học sinh tham gia vào quá trình khởi nghiệp và số lượng dự án về ý tưởng khởi nghiệp ngày càng nhiều và chất lượng càng cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ chú trọng xây dựng tài liệu kỹ năng để nhân rộng kinh nghiệm trong khởi nghiệp của sinh viên. Cách tiếp cận không nhấn mạnh vào lý thuyết mà từ thực tiễn khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ đã thành công. Bộ sẽ chỉ đạo để xây dựng và nhân rộng nhiều tài liệu số để tham gia đóng góp vào Đề án Hệ tri thức Việt số hoá, để nhiều người được chia sẻ, đóng góp và tham khảo từ chương trình này.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai Đề án Trung tâm khởi nghiệp quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh, xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong các trường đại học và phổ thông. Đây là nơi rất tốt để ươm tạo các doanh nghiệp trong lại.

sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc SV-Startup 2019

Phát biểu tại lễ khai mạc SV-Startup 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đang thực hiện đổi mới giáo dục-đào tạo. Một trong những vấn đề đổi mới rất căn bản đó là đổi mới về phương pháp dạy và học, trong đó phải khơi dậy được sự sáng tạo của cả học sinh và giáo viên trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay. Vì vậy, mục tiêu của Ngày hội không phải là tạo ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp mà là trang bị kiến thức cho học sinh sinh viên để sẵn sàng khởi nghiệp trong tương lai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Mục đích chính là trang bị kiến thức cho học sinh, sinh viên về khởi nghiệp, nhưng mục đích đó chưa phải là cao nhất. Mục đích thứ 2 cao hơn là kết nối lại tất cả trường học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp thông qua nhiều công cụ. Và mục đích thứ 3 quan trọng nhất, là khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học. Không chỉ sinh viên mà cả học sinh bởi vì tinh thần ấy cần phải được chuẩn bị, cần phải được hun đúc.

sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep
sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep
Học sinh, sinh viên tham quan, tìm hiểu các gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp tại SV-Startup 2019

Tại SV-Startup 2019, học sinh, sinh viên được tham quan các không gian ý tưởng khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Kinh doanh, giáo dục, y tế, dịch vụ; nông, lâm, ngư nghiệp, kinh doanh tạo tác động xã hội và không gian khởi nghiệp của học sinh THPT tổng số các dự án tham gia trưng bày khoảng 80 dự án đến từ 40 trường đại học và 18 Sở GD&ĐT; tham dự các hoạt động giao lưu, kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp và các dự án ý tưởng; tham gia các hoạt động tương tác giữa các dự án với khách tham quan.

Trong khuôn khổ SV-Startup 2019 cũng diễn ra các hoạt động bao gồm: “Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên: Kinh nghiệm từ các doanh nhân khởi nghiệp”; Hội thảo “Định hướng trường đại học khởi nghiệp: Mô hình nào cho các trường đại học tại Việt Nam” hay Hội thảo “Công tác hỗ trợ học sinh khởi nghiệp trong các trường phổ thông, kinh nghiệm và giải pháp”.

Nguyễn Hoan

sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep

 

Startup Journey 2019: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường
sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep

 

68 dự án vào chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019
sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep

 

Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước
sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep

 

Hà Nội lần đầu tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo
sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep

 

Sinh viên khoa Dầu khí giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp HUMG 2019”
sv startup 2019 khoi day tinh than sang tao khoi nghiep

 

Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo - Startup Hunt 2019

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn