Sức mạnh kim tiền

08:52 | 20/02/2012

|
Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách chỉ cho vay các dự án phát triển với quy định rất chặt chẽ. Sức mạnh kim tiền đã đánh gục mấy quan tham để các đại gia lừa vay được ngàn tỉ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa quyết định khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng tín dụng Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk – Đắc Nông vì hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã lật tẩy một "mắt xích” quan trọng trong đường dây vay vốn này, vốn có sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng ở đây.

Trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông.

Qua quá trình điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn đối tượng: Cao Bạch Mai (53 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Nhật; Trần Thị Xuân (48 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân; Nguyễn Thị Kim Loan, Giám đốc Công ty TNHH Phát Long (cùng ở huyện Cư Jút, Đắk Nông) và Nguyễn Thị Vân, Chủ nhiệm HTX Sông Cầu (Gia Nghĩa, Đắk Nông) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng trên đã câu kết, làm giả một số hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, chủ yếu là cà phê và cao su với các đối tác người nước ngoài, nhằm "phù phép” hồ sơ thế chấp ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đắk Lắk – Đắk Nông để vay vốn ưu đãi rồi chiếm đoạt chi tiêu cá nhân, sử dụng trái phép nguồn vốn dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Vào thời điểm 2009, vay vốn bình thường ở các ngân hàng thương mại với mức lãi suất 6,9%/năm thì Cao Bạch Mai đã nghĩ cách rút vốn ưu đãi ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk – Đắk Nông với mức lãi suất hỗ trợ ưu tiên 4%/năm. Vậy là chỉ cần rút tiền từ ngân hàng ra cho vay lại số tiền hàng ngàn tỉ đồng ấy, Cao Bạch Mai cũng đã kiếm lợi được gần trăm tỉ đồng.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan chức năng, từ năm 2009 đến 2011, ông Vũ Việt Hùng, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và ông Trần Xuân Lộc, Trưởng phòng tín dụng đã lập hồ sơ trái quy định cho hai bà Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Loan, Cao Bạch Mai, vay một khoản tiền lớn lên đến hơn 1.000 tỉ đồng. Để bôi trơn việc vay ngân hàng, những người trên đã "biếu” cho ông Hùng một chiếc ôtô trị giá hơn 4 tỉ đồng. Lóa mắt vì chiếc xe ôtô quá xịn, Hùng nhắm mắt làm liều để cho vay trái quy định. Hiện chưa rõ trưởng phòng tín dụng được "cúng” những gì? Thế nhưng do làm ăn thua lỗ, những con nợ kếch xù trên không có khả năng chi trả cho Ngân hàng Phát triển (VDB) Đắk Lắk – Đắk Nông số tiền bước đầu đã hơn 540 tỉ đồng. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Loan và Cao Bạch Mai về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách chỉ cho vay các dự án phát triển với quy định rất chặt chẽ. Sức mạnh kim tiền đã đánh gục mấy quan tham để các đại gia lừa vay được ngàn tỉ đồng. Tội danh này, tình tiết này, chắc chắn hai ông quan nhà băng sẽ bóc lịch lâu dài trong trại, chiếc xe đẹp này không thể đưa ông này ra khỏi chốn lao tù. Rõ là mất sạch cả mâm chỉ vì tham bát nhỏ!

Bảo Ngân

  • bidv-pay