Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ các doanh nghiệp

16:17 | 17/06/2024

4,260 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Chính phủ trình Quốc hội xem xét dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Một trong những điểm mới của dự án luật là chuyển một số đối tượng nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 0% sang nhóm đối tượng chịu thuế suất 5%. Đề xuất này nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía doanh nghiệp, hiệp hội và giới chuyên gia.

Theo luật hiện hành, doanh nghiệp phân bón là đối tượng được áp dụng thuế suất 0%. Do là đối tượng không chịu thuế nên các doanh nghiệp phân bón không được khấu trừ thuế đầu vào. Trong khi để sản xuất ra phân bón, doanh nghiệp phải chi trả 5-10% thuế giá trị gia tăng cho các nguyên liệu đầu vào như điện, nước, hóa chất.

Dưới góc độ hiệp hội và chuyên gia, qua 10 năm thực hiện, Luật Thuế 71 đã cho thấy nhiều bất cập: Doanh nghiệp phân bón trong nước và người nông dân “thiệt đơn thiệt kép”, giảm thu ngân sách nhà nước. Việc sửa đổi thuế giá trị gia tăng được kỳ vọng sẽ là bài toán bù trừ cho thuế giá trị gia tăng đầu vào cân bằng với thuế giá trị gia tăng đầu ra, trên cơ sở đó bảo đảm bình ổn giá cho nông nghiệp.

Mỗi năm, ngành nông nghiệp tiêu thụ 11-12 triệu tấn phân bón. Việc bổ sung phân bón vào đối tượng được chịu thuế giá trị gia tăng sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực gia tăng đầu tư, nâng cấp, sửa chữa máy móc thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất. Từ đó, góp phần giảm giá bán cho người nông dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!


Theo Truyền hình Quốc hội

Kỳ IX: Thuế carbon là gì?Kỳ IX: Thuế carbon là gì?
Hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận về Dự án Luật Thuế Giá trị gia tăng sửa đổiHôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận về Dự án Luật Thuế Giá trị gia tăng sửa đổi
Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều nămSửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm